Cà Mau: Người dân huyện U Minh sống chung với ngập lụt

(Moitruong.net.vn) – Rất nhiều hộ dân khu vực lâm phần rừng tràm huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang chịu cảnh sống chung với ngập lụt. Thực trạng này đang gây khó khăn trong sinh hoạt và thiệt hại sản xuất, nuôi trồng của nông dân.

ngap ca mau

Cà Mau người dân huyện U Minh sống chung với ngập lụt

Hiện nay riêng tại Ấp 13, xã Khánh An đã có gần 70 hộ chịu cảnh ngập lụt xâm chiếm đến nền nhà. Toàn bộ sân, vườn đều ngập, bờ trồng cây cũng bị đe dọa. Nhiều đoạn lộ bê tông cũng bị ngập, gây khó khăn trong đi lại của người dân.

Theo Ông Tô Quốc Bình, Bí thư Chi bộ Ấp 13, xã Khánh An, cho biết, toàn ấp hiện có 7 ha hoa màu, 50 ha chuối, 5 ha cây ăn trái và hàng chục ao nuôi cá bị ngập, thiệt hại nặng nề.

Tuy chưa có số liệu thống kê về mức độ thiệt hại nhưng thất thoát của bà con do ngập lụt là rất lớn. Đặc biệt, diện tích hoa màu bị úng không thể phục hồi, cá nuôi thất thoát ra kinh rạch gần như hoàn toàn.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến ngập lụt kéo dài là do vùng này trũng, nằm liền kề với vùng đệm của Vườn quốc gia U Minh Hạ. Khi các cống thoát nước của Vườn quốc gia chưa đóng lại thì nước trong khu vực vườn đổ ra đây, cộng với lượng mưa năm nay tương đối lớn nên gây ngập lụt.

Theo CMO