Các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa phòng, chống cơn bão số 9 với phương châm “4 tại chỗ”.

Những ngày qua, các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa đã tích cực triển khai kế hoạch phòng, chống cơn bão số 9 với phương châm “4 tại chỗ”.

>>>Yên Phong (Bắc Ninh): Chính quyền Huyện “đùn đẩy” trách nhiệm

>>>Thái Lan: Nỗ lực ngăn chặn rác thải nhựa

Các chiến sĩ đảo Song Tử Tây chằng chống nhà đối phó cơn bão số 9. Ảnh: TT

Các đảo đã triển khai cắt tỉa cành cây, chằng chống mái nhà, kho tàng, hệ thống pin, đèn năng lượng mặt trời và di chuyển các thiết bị về nơi an toàn, chú trọng công tác chống ngập úng, triều cường, luyện tập các phương án, sẵn sàng di dời dân về khu vực kiên cố để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, các đảo đã trực canh thông tin 24/24 giờ, liên tục liên lạc, hướng dẫn các tàu cá của ngư dân đang hoạt động trên khu vực quần đảo Trường Sa về các âu tàu để trú tránh bão.

Lực lượng quân y các đảo cũng đã chuẩn bị các phương án thăm khám, cấp thuốc cho ngư dân khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, các đảo cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đưa ngư dân lên các làng chài để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ vào đảo.

Còn huyện Vạn Ninh đã triển khai công tác chằng chống nhà cửa, kéo lồng bè vào vùng kín gió. Đặc biệt, vùng vịnh Vân Phong hiện có trên 10.000 lồng bè với hơn 2.000 lao động, UBND huyện đã thông báo đến các lãnh đạo địa phương, cử người ra tận lồng bè để thông báo người dân đến 16h chiều nay sẽ kết thúc di dời lồng bè vào vùng an toàn, tất cả mọi người phải vào nơi trú ẩn sau 17h. Sau đó chính quyền địa phương sẽ đi kiểm tra, nếu phát hiện người dân vẫn ở trên lồng bè sẽ tiến hành cưỡng chế.

Lãnh đạo huyện Diên Khánh cho biết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các địa phương kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu, có nguy cơ sạt lở để di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chủ động hỗ trợ cát và vận động người dân chằng chống nhà cửa, công trình, nhất là nhà tạm, nhà bán kiên cố, nhà của đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện cũng đã triển khai việc trực ban, trực gác, thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại các địa phương.

Bên cạnh đó, huyện cũng chuẩn bị phương án huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn và di dời dân trong trường hợp bão đổ bộ. Lực lượng quân đội sẽ hỗ trợ trực tiếp cho huyện khi có sự cố. Tại các xã, thị trấn, lực lượng dân quân cơ động, thanh niên xung kích túc trực thường xuyên với số lượng 30-40 người/địa phương.

Các huyện còn lại của tỉnh Khánh Hòa cũng đang gấp rút triển khai các công tác phòng, chống bão số 9.

Bích Thuần (t/h)