Các hồ chứa đồng loạt xả lũ, hàng trăm hộ dân ở Thừa Thiên Huế di dời khẩn cấp

Hạ Vy|15/11/2023 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mưa lớn từ thượng nguồn đổ về nên các hồ chứa tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều tiết xả lũ khiến hàng trăm hộ dân ở các khu vực TP Huế và các huyện thị vùng ven ngập sâu trong nước.

15-lu.jpg
Một số điểm ngập sâu cục bộ cả mét, nước buộc lực lượng chức năng phải dựng biển cấm đường

Sáng 15/11, do mưa lớn thượng nguồn nên các hồ chứa tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều tiết xả lũ về hạ du với lưu lượng rất lớn. Điển hình như hồ Tả Trạch có lưu lượng đến hồ 1.947m3/s (lưu lượng về lớn nhất 4.992m3/s, lúc 19 giờ ngày 14/11), lưu lượng về hạ du 1.930m3/s; hồ thủy điện Hương Điền có lưu lượng đến hồ 2.707m3/s, lưu lượng về hạ du 1.519m3/s. Hồ thủy điện Bình Điền lưu lượng về hạ du 1.720m3/s.

Lũ từ thượng nguồn đổ về cộng với mưa lớn ở hạ du khiến TP Huế và các huyện, thị vùng ven tiếp tục ngập sâu trong lũ. Trong khi đó, lũ sông Hương hiện vượt báo động III là 0,66m. Sông Bồ dưới báo động III là 0,24m.

Cùng với quốc lộ 1A, đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú lộc ngập 0,3-0,35m khiến giao thông đi lại khó khăn, hàng trăm tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã và các trục đường nội đô ở TP Huế đều ngập sâu. Một số điểm ngập sâu cục bộ cả mét, nước buộc lực lượng chức năng phải dựng biển cấm đường.

Các huyện Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền và TP Huế phải di dời khẩn cấp 551 người dân vùng thấp trũng đến nơi an toàn. Hiện các lực lượng vũ trang đang được huy động tối đa, phối hợp cùng chính quyền các địa phương khẩn trương giúp dân ứng phó với mưa lũ đang diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình thông tin quá trình di dời người dân ra khỏi vùng trũng, lực lượng Công an phường An Cựu và phường Vỹ Dạ, TP Huế đã dùng xuồng máy đưa 2 sản phụ và một cụ già đến bệnh viện cấp cứu.

Cũng theo ông Bình thì do tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp nên các hoạt động của Tuần lễ chuyển đổi số dự kiến khai mạc vào ngày 16 và 17/11 phải tạm hủy.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các hồ chứa đồng loạt xả lũ, hàng trăm hộ dân ở Thừa Thiên Huế di dời khẩn cấp