Các nhà khoa học phát hiện loại ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới trên biển

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Hàng hải và Môi trường của Bồ Đào Nha đã phát hiện một loại ô nhiễm nhựa mới dính lên đá bên bờ biển đảo Madeira

 

Trên đảo Madeira, phía tây bắc châu Phi, xuất hiện những tảng trông như nhựa đã bị chảy ra với đa phần có màu xám hoặc màu xanh. Những vỏ nhựa này trông giống bã kẹo cao su hoặc kem đánh răng được bôi lên đá dọc bờ biển.

Các nhà khoa học khẳng định lần đầu quan sát thấy chúng vào năm 2016, và từ đó nhận thấy chúng xuất hiện ngày càng nhiều, theo đài SkyNews.

Họ đặt tên cho chúng là “plasticrust” (tạm dịch là vỏ nhựa) – ghép từ “plastic” (nhựa) và “crust” (vỏ).

Vỏ nhựa trên các tảng đá ở  đảo Madeira. Nguồn: sciencealert.com

“Lớp vỏ này có vẻ như hình thành do sự va chạm giữa các mảnh nhựa lớn với bờ đá, khiến những mảnh nhựa bám vào đá giống kiểu của rêu và địa y” – ông Ignacio Gestoso, chuyên gia sinh thái biển của Trung tâm khoa học hải dương và môi trường (MARE), giải thích.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được xuất xứ hoặc mức độ ảnh hưởng của loại nhựa trên đối với các sinh vật biển.

Đáng chú ý, nghiên cứu chỉ ra rằng nhựa PE hiện đang bọc 10% số đá trên đảo Madeira. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy những loài vật có vỏ như hàu, ốc… vốn bám trên đá biển để ăn tảo cũng nhanh chóng thích nghi với những vỏ bọc nhựa mới nên có khả năng chúng cũng đang hút thêm cả nhựa.

“Tảng nhựa là một trong những hình thức ô nhiễm nghiêm trọng nhất mà Trái đất phải đối mặt ngày nay và nó cũng là mối quan tâm lớn trong bảo tồn thiên nhiên”, các nhà khoa học của trung tâm MARE khẳng định.

Khủng hoảng nhựa đang xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Nhựa giờ đây có mặt ở khắp mọi nơi: trên cạn, dưới biển, thậm chí là tại 2 cực lạnh giá và dưới khe vực sâu nhất thế giới ở Thái Bình Dương.

Ngọc Linh (t/h)