Các tỉnh miền Trung tiếp tục chủ động ứng phó với mưa, lũ

Hải An|07/12/2022 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước diễn biến thời tiết mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và gió mạnh, sóng lớn trên biển, các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

hoi-an.jpg
Phố cổ Hội An ngập sâu do mưa lớn trong nhiều ngày.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/12, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía Bắc của khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc cấp 5-6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-4m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.

Ngày và đêm 8/12, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Bắc của khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5-6, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4m, biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Từ ngày 7-8/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 250mm. Khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và Tây Nguyên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Ngày và đêm 9/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Hiện nay, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hoà đang xuống chậm. Cảnh báo, từ ngày 7-9/12, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông dao động ở mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 1.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và gió mạnh, sóng lớn trên biển để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 17h ngày 6/12, mưa lũ tại khu vực Trung Bộ đã làm 5 người chết (Thừa Thiên - Huế 3 người, Sóc Trăng 2 người); 31 căn nhà ở An Giang bị sập và tốc mái; 2.903 nhà bị ngập (Thừa Thiên - Huế, Phú Yên), hiện nước đã rút hết; 10,3 ha lúa gieo sạ, 4 ha cây cảnh và 620,3ha hoa màu; 1,5 ha ao nuôi cá bị thiệt hại (Quảng Nam).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các tỉnh miền Trung tiếp tục chủ động ứng phó với mưa, lũ