Cách ly thôn Hạ Lôi hơn 10.000 nhân khẩu vì liên quan bệnh nhân 243

Trúc Anh|09/04/2020 11:56
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – 10 chốt kiểm soát đã được lập ra trong thôn để ngắn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra. Cả thôn với 10.873 người sẽ bị cách ly trong vòng 28 ngày, kể từ ngày 8/4 đến hết 5/5/2020.

Xem VIDEO: Cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi 28 ngày không để dịch bệnh lây lan thêm

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh sáng ngày 8/4 họp thông qua quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

UBND TP Hà Nội đã ủy quyền ra quyết định cách ly y tế đối với ổ dịch Covid-19, UBND huyện Mê Linh ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn này.

Tổng số hộ dân phải cách ly là 2.973, với 10.872 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4 đến 6/5.

Lực lượng liên ngành có nhiệm vụ chốt chặn các lối ra vào thôn Hạ Lôi.

Trong thời gian này, các cơ quan chức năng địa phương sẽ tổ chức khoanh vùng, thiết lập các chốt cách ly, thực hiện các biện pháp bảo đảm y tế, bảo đảm an ninh trật tự và công tác hậu cần phục vụ nhân dân trong vùng ổ dịch.

Riêng khu vực nơi bệnh nhân sinh sống, người dân đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc cách ly theo quy định.

Theo tìm hiểu, người dân tại thôn Hạ Lôi đều nhận thức được rằng để tốt cho mình và cộng đồng cần tuân thủ và tin tưởng tuyệt đối mọi quyết định của địa phương lúc này.

Cũng trong sáng 8/4, người dân sinh sống tại thôn đã đến trạm y tế xã và khu vực quy định để thực hiện khai báo y tế.

Nhiều người còn chuẩn bị cả hành lý đầy đủ quần áo, tư trang, để nếu thuộc diện đi cách ly tập trung sẽ sẵn sàng lên đường.

Công tác sàng lọc người dân để phân loại F1, F2, F3 cũng đang được các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện.

Mọi sinh hoạt của người dân trong thôn hiện vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên Hà Nội đã khuyến cáo người dân nên ở yên trong nhà, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác tại thôn.

Nhân viên y tế có mặt để phun khử trùng tại thôn.

Trước mắt, người dân thôn Hạ Lôi sử dụng các dịch vụ cung cấp nhu yếu phẩm tại chỗ để đảm bảo sinh hoạt bình thường. UBND xã Mê Linh lập danh sách và chỉ định các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đang kinh doanh trên địa bàn thôn Hạ Lôi (mỗi xóm có ít nhất 1 – 2 địa điểm bán hàng theo từng loại nhu yếu phẩm) phù hợp về khoảng cách để thuận lợi cho nhân dân trong quá trình mua hàng.

Đồng thời, UBND xã tổ chức sắp xếp lại hoạt động kinh doanh tại chợ Hạ đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu và đáp ứng điều kiện phòng dịch (các sạp hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m, có lối đi riêng hoặc 1 chiều…).

Trường hợp các nhu yếu phẩm dự trữ của các tiểu thương trong thôn đã hết, UBND xã Mê Linh bố trí khu vực thích hợp tại trụ sở UBND xã làm điểm tập kết cung ứng, điều phối nhu yếu phẩm; thông báo tới các các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã được chỉ định tại các xóm đến điểm tập kết tại trụ sở UBND xã để nhập nguồn hàng từ bên ngoài khu cách ly vào.

Cùng với đó, UBND xã Mê Linh chủ động điều tiết nhu yếu phẩm từ các tiểu thương tại các thôn Liễu Trì và Áp Hạ; tạo điều kiện kết nối các đơn vị, doanh nghiệp, tiểu thương cung cấp hàng hóa đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho toàn bộ nhân dân thôn Hạ Lôi. UBND xã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 10 huyện Mê Linh kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh niêm yết giá bán công khai và duy trì cung cấp hàng hóa thiết yếu trong suốt thời gian cách ly.

Trúc Anh

Bài liên quan
  • Lợi dụng dịch Covid-19 Trung quốc thực hiện độc kế “cây bắp cải”, “vùng xám”
    Moitruong.net.vn – Giữa lúc toàn thế giới đang gồng mình phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới Corona (Covid-19), thì chính quyền Trung quốc vẫn âm thầm “lén tay” xâm phạm chủ quyền trái phép quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của  Việt Nam độc kế “Cây bắp cải”, “vùng xám”. Hành động ngang ngược này khẳng định Bắc Kinh nói một đường, làm một nẻo. Nói cách khác, chính phủ Trung Quốc “dã tâm” thực hiện yêu sách vô lý “đường lưỡi bò” đang bị cả thế giới lên án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách ly thôn Hạ Lôi hơn 10.000 nhân khẩu vì liên quan bệnh nhân 243