Cách vệ sinh và khử trùng điện thoại trong thời dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Trong khi khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 là rất cao thì đảm bảo vệ sinh và khử trùng cho điện thoại cũng là việc làm hết sức cần thiết.

Với diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19, ngoài việc giữ vệ sinh phòng dịch cho con người thì đảm bảo vệ sinh cho các thiết bị “sát sườn” của mỗi người cũng là điều hết sức cần thiết. Do điện thoại lại là thiết bị điện tử rất nhạy cảm có khả năng hỏng hóc, hoạt động thiếu chính xác với nhiệt độ cao, nước và độ ẩm cho nên muốn vệ sinh và khử trùng cho điện thoại lại đòi hỏi những kĩ năng nhất định.

Vệ sinh dấu vân tay trên màn hình

Rất khó để tránh vân tay bám lên màn hình điện thoại vì da tay bạn luôn tiết mồ hôi. Khi cần lau sạch dấu vân tay, cách đơn giản nhất là dùng khăn microfiber rồi lau nhẹ lên màn hình. Nếu màn hình có bụi hay những vết bẩn cứng đầu, dùng nước cất làm ẩm khăn rồi lau, tránh phun nước trực tiếp.

Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho mặt lưng và cạnh bên điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng miếng dán hút bụi (dùng làm sạch màn hình trước khi dán miếng bảo vệ) để nhanh chóng làm sạch mặt trước, mặt lưng điện thoại.

Vệ sinh ốp lưng thường xuyên

Ốp lưng điện thoại cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Nhưng đa số chúng ta đều không quan tâm vệ sinh ốp lưng là mấy. Hãy vệ sinh chúng bằng bông thấm dung dịch cồn.

Loại bỏ bụi trong cổng sạc

Sau thời gian dài sử dụng, bụi và thậm chí cát sẽ đóng lại trong cổng sạc, cổng tai nghe gây nhiều khó khăn trong việc kết nối thiết bị. Phần tiếp giáp giữa màn hình và thân máy cũng là nơi trú ngụ ưa thích của bụi bẩn.

Bạn có thể sử dụng các loại băng keo hút bụi như Scotch, cắt một mảnh nhỏ, cuộn tròn rồi nhẹ nhàng đặt vào cổng cắm. Di chuyển miếng băng keo dọc theo chiều dài cổng cắm để lấy hết bụi, hạt cát nhỏ bám bên trong. Riêng các lỗ loa, sử dụng tăm hoặc đầu thổi bụi nhỏ để làm sạch bụi bẩn.

Khử trùng điện thoại

Nếu cầm điện thoại sau khi tiếp xúc thịt sống, tay nắm cửa nơi công cộng, bạn sẽ muốn làm làm sạch nó bằng cồn. Tuy nhiên trên thực tế, sử dụng cồn (thậm chí pha loãng với nước) là sai vì nó có thể phá hủy lớp bảo vệ màn hình oleophobic (không thấm mồ hôi tay) hoặc hydrophobic (không thấm nước).

Ngoài ra, cũng không nên sử dụng rượu hoặc dung dịch tẩy rửa vì chúng chứa chất ăn mòn. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn microfiber thấm nước hoặc chiếu dưới đèn UV để khử trùng điện thoại.

Không sử dụng chất tẩy trang

Với những bạn thường xuyên trang điểm, phấn son rất dễ dính lên điện thoại mỗi khi nghe máy. Tuy nhiên, bạn không nên dùng chất tẩy trang để lau phần trang điểm bám lên màn hình vì một số loại hóa chất có thể gây hư hại.

Dụng cụ được khuyên dùng để làm sạch phấn trang điểm trên điện thoại là dung dịch làm sạch không mùi đảm bảo an toàn đến từ Whoosh.

Tất nhiên, bạn có thể dùng khăn microfiber ẩm để làm sạch, lưu ý nên dùng bình xịt thay vì đổ nước trực tiếp lên khăn.

Khánh Linh (T/h)