Cân nhắc thời điểm mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thống nhất chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam do tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp.

Tại cuộc họp sáng 28/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã nhấn mạnh vấn đề quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức công tác cách ly đối với các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập; giáo viên người nước ngoài, lưu học sinh; đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước; quản lý phi hành đoàn, tổ bay quốc tế; xem xét ý kiến về việc tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế…

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho hay, trong nước chúng ta đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Song trên thế giới, diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

“Chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định”, Thứ trưởng Long nói.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế thời điểm này do tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp. Sẽ chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện và trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh. Bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo, song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Chưa mở cửa đón du khách quốc tế tới Việt Nam

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh tăng cường kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) …

Với ý kiến về tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, các thành Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam; chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại, song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn… đã cung cấp nhiều chương trình khuyến mại, sản phẩm hấp dẫn đối với du khách trong nước. Qua đó, du lịch nội địa đã có tăng trưởng tương đối tốt, thậm chí có những khách sạn đã đạt công suất tới 100%. Đây là những tín hiệu rất lạc quan đối với du lịch nội địa.

Về đề xuất cho phép đón du khách nước ngoài đến du lịch ở đảo Phú Quốc, Ban Chỉ đạo giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch bàn bạc, trao đổi cụ thể, thống nhất với tỉnh Kiên Giang về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, báo cáo lại Ban Chỉ đạo xem xét.

An Nhiên