Cần Thơ: Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Moitruong.net.vn

– Nhiều công trình cấp nước sạch được đầu tư xây mới gắn với việc nâng cấp, mở rộng đã giúp người dân tại nhiều vùng nông thôn Cần Thơ.

Vĩnh Thạnh là huyện nông thôn ngoại thành của TP Cần Thơ có điều kiện kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Để góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, thời gian qua Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực phát triển các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường về các vùng nông thôn huyện Vĩnh Thạnh…

Sử dụng nước sạch tại một hộ dân ở xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ. 

Theo Trung tâm nước, năm nay đơn vị đã triển khai đầu tư xây dựng 7 công trình cấp nước sạch tập trung, tạo cơ hội được tiếp cận nước sạch cho hơn 3.455 hộ dân. Đó là công trình hệ thống cấp nước tập trung xã Thạnh Tiến, xã Vĩnh Trinh thuộc huyện Vĩnh Thạnh; hệ thống cấp nước tập trung xã Thới Đông, xã Thạnh Phú và Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ; hệ thống cấp nước tập trung xã Trường Thắng và xã Trường Xuân, huyện Thới Lai. Các công trình này đã được Trung tâm nước tập trung triển khai nhanh các thủ tục để giao thầu thi công và đôn đốc xây dựng đảm bảo tiến độ, kịp đưa vào sử dụng năm 2019, góp phần gia tăng nhanh tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch. Đây cũng là các công trình thuộc dự án phòng chống hạn, xâm nhập mặn và ứng phó biến đổi khí hậu được Trung ương và thành phố đầu tư, trực tiếp cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân trên các địa bàn thiếu nước sạch sử dụng trong thời gian qua và đấu nối tiếp nước cho các khu vực cuối nguồn các trạm hiện hữu để tăng áp lực nước cấp cho các trạm đã đầu tư trước đây.

Trung tâm nước cũng tiến hành nâng cấp, mở rộng mạng đường ống cấp nước từ các công trình cấp nước tập trung hiện có để mở rộng vào các vùng chưa có nước sạch mà hộ dân có nhu cầu, đề nghị mở rộng mạng lưới đường ống. Đồng thời quan tâm cải tạo, bổ sung cụm lọc, thiết bị máy bơm, biến tần, bố trí lực lượng trực, xử lý kịp thời các sự cố cấp nước phục vụ cấp nước ổn định, liên tục cho người dân.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, tổng kinh phí thực hiện đầu tư, phát triển các công trình cấp nước sạch trong năm 2019 là hơn 50,84 tỉ đồng. Đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đã có 133.717 hộ dân nông thôn được cung cấp nước sạch (tăng 1.189 hộ so với cuối năm trước), đạt tỷ lệ 80,61%, vượt 0,61% so với kế hoạch.

Minh Anh (t/h)