Cần Thơ: Triều cường dâng bất ngờ gây ngập nặng nhiều tuyến phố

Mộc An (t/h)|29/09/2019 10:41
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Lũ thượng nguồn sông Hậu và sông Tiền đang trong giai đoạn đạt đỉnh kết hợp với đợt triều cường cao đã gây ngập sâu nhiều tuyến đường ở khu vực nội ô TP. Cần Thơ

Sáng 29/9, hàng loạt tuyến đường ở quận trung tâm Ninh Kiều như Mậu Thân, Lý Tự Trọng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực hồ Xáng Thổi… bị ngập sâu 30 – 40 cm, nhiều xe chết máy, ách tắc cục bộ.

Trong khi đó ba đoạn đê bao ở Cồn Khương (quận Ninh Kiều) bị vỡ khoảng 10 m, nước tràn vào gây ngập 14 nhà dân cùng nhiều diện tích cây ăn trái, hoa kiểng… Đây là năm thứ ba liên tiếp đoạn đê này bị vỡ khi có triều cường.

Ngập bất ngờ đã khiến việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn. Ảnh Đình Tuyển

Ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, số liệu thực đo của trạm Cần Thơ trên sông Hậu trong sáng 29/9 ghi nhận được là 2,14m. Đây được xem là mực nước rất cao.

Mực nước này chỉ thấp hơn 0,09m so với đỉnh triều năm ngoái. Tuy nhiên, đợt triều cường năm 2018 cũng là con nước lịch sử được ghi nhận tại Cần Thơ trong vòng 40 năm qua.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, mực nước đỉnh điểm của đợt triều cường này sẽ xuất hiện trong hai ngày 30/9 – 1/10 và được dự báo sẽ lên xấp xỉ 2,20m, trên báo động III 0,25m đến 0,30m.

Người dân phải kè bao cát để hạn chế nước tràn vào nhà. Ảnh Đình Tuyển

Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ nhận định đây là đợt triều cường cao trong năm, cần đề phòng khi triều lên có mưa lớn sẽ gây ngập lụt kéo dài. Mức độ rủi ro thiên tai có khả năng đạt cấp độ 3.

Những năm qua, Cần Thơ và các tỉnh miền Tây liên tục ngập sâu mỗi khi nước dâng cao. Nguyên nhân được cho là đất ở đồng bằng sông Cửu Long đang lún.

Theo báo cáo Tác động của 25 năm khai thác nước ngầm lên sụt lún đất ở đồng bằng sông Cửu Long, do Đại học Utrecht (Hà Lan) phối hợp với các chuyên gia Việt công bố năm 2017, cho thấy trong 25 năm qua (1991-2015), miền Tây đã sụt lún trung bình 18 cm; một số nơi, nền đất đã lún 25-35 cm. Nguyên nhân chính do khai thác nước ngầm.

Mộc An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần Thơ: Triều cường dâng bất ngờ gây ngập nặng nhiều tuyến phố