Cần Thơ: Ứng dụng nhiều giải pháp phòng, tránh thiên tai

Minh Anh|12/08/2020 00:30

Moitruong.net.vn – Mùa mưa bão năm 2020 còn kéo dài, công tác phòng, tránh, ứng phó với thiên tai là giải pháp được các ngành, các cấp và người dân tỉnh Cần Thơ tập trung ứng phó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2020 nước ta sẽ xuất hiện 11 đến 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có từ 5 đến 6 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền tại khu vực Nam Bộ và vùng ĐBSCL. Đầu tháng 8, bão số 2 xuất hiện, TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL chỉ ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão nhưng đã để lại hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình.

Chủ động phòng chống sạt lở bờ sông tại TP Cần Thơ

Trong những ngày qua (từ ngày 1 đến 3-8-2020), ảnh hưởng bởi rìa phía Nam hoàn lưu cơn bão số 2 kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực ÐBSCL xuất hiện mưa giông diện rộng. Trong đó, lượng mưa đo được từ sáng 1-8 đến sáng 3-8 là 30mm đến hơn 45mm. Ở quận Ninh Kiều, có thời điểm xuất hiện gió giật lên đến cấp 8, làm 17 căn nhà bị tốc mái, xiêu vẹo; 18 cây xanh trên vỉa hè bị tét nhánh, ngã đổ; 2 trụ điện, 3 pano tuyên truyền ngã đổ và hư hỏng 1 xe ô tô.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) TP Cần Thơ, nhận định: Năm 2020 tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn diễn biến bất thường. Thiên tai mưa lớn, bão, lốc xoáy… diễn biến phức tạp, gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng, khó lường. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN, cho biết: “Những tháng sắp đến, mưa lớn, lốc xoáy, triều cường… tiếp tục xuất hiện. Do đó, công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai là giải pháp hữu hiệu mà Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP Cần Thơ rất cần người dân thực hiện, tránh chủ quan, lơ là với mưa, bão, triều cường…”.

Thực hiện kế hoạch phòng chống sạt lở và di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, năm 2018 và các năm tiếp theo TP Cần Thơ sẽ đầu tư xây dựng 9 tuyến kè bảo vệ bờ, với tổng chiều dài gần 22km; tổng mức đầu tư khoảng 2.441 tỉ đồng. Các dự án này có trên 1.000 hộ dân được di dời đến nơi ở ổn định… Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, đề xuất Chính phủ bổ sung kinh phí để thực hiện 2 dự án kè chống sạt lở tại sông Ô Môn, với tổng kinh phí trên 420 tỉ đồng; thực hiện thí điểm trồng bần chống sạt lở dọc các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn.

Giai đoạn từ năm 2020-2030, thành phố cũng tiếp tục sắp xếp, bố trí ổn định nơi ở, tạo điều kiện sinh sống an toàn cho 9.353 hộ dân, với 37.306 nhân khẩu sống dọc kênh, rạch. Trong đó, giai đoạn 2017-2020 thực hiện bố trí ổn định cho 5.309 hộ, đến 2030 là 9.000 hộ. Các hộ dân này được di dời đến 6 cụm, tuyến dân cư ở quận Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn và huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ; bố trí xen ghép vào tuyến dân cư trên địa bàn 33 xã, phường, thị trấn; ổn định nơi ở tại chỗ trên địa bàn 25 xã, phường, thị trấn…

Minh Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần Thơ: Ứng dụng nhiều giải pháp phòng, tránh thiên tai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO