Cần thực hiện quan trắc môi trường nuôi thủy sản

Theo báo Đảng Cộng sản|21/04/2021 05:30

Moitruong.net.vn – Để giảm thiểu thiệt hại gây ra cho nuôi trồng thủy sản nước ngọt, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường; phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước có thể ảnh hưởng đến vùng nuôi.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi cá lồng, bè trên sông, hồ chứa tại một số tỉnh trọng điểm các năm trước và 3 tháng đầu năm 2021 cho thấy chất lượng bắt đầu có xu hướng xấu đi.

Trong khi đó, giai đoạn chuyển mùa, bắt đầu từ tháng 4 năm 2021, các yếu tố môi trường sẽ biến động mạnh kết hợp với mưa, lũ đầu mùa gây bất lợi cho thủy sản nuôi lồng, bè trên sông, hồ chứa và nuôi thủy sản nước ngọt. Một số vùng nuôi trên sông Đuống, sông Thái Bình; sông Cái Vừng (An Giang); La Ngà (Đồng Nai), Chà Và (Vũng Tàu) và một số sông ở khu vực miền Trung… thường xảy ra thiệt hại do biến động về môi trường.

Ảnh minh họa

Nhằm hạn chế thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nuôi thủy sản lồng, bè trên sông, hồ chứa và thủy sản nước ngọt, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người nuôi thực hiện xác nhận đăng ký nuôi lồng, bè theo Điều 36, Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019. Đồng thời, thực hiện các quy định về nuôi cá lồng, bè và nước ngọt theo Quy chuẩn Việt Nam 01- 80:2011/BNNPTNT “Cơ sở nuôi trồng thủy sản thương phẩm – Điều kiện vệ sinh thú y”; Quy chuẩn Việt Nam 02- 22:2015/BNNPTNT về “Cơ sở nuôi cá lồng, bè nước ngọt – Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường”.

Bên cạnh đó, tổ chức rà soát, bố trí lồng nuôi phù hợp, đúng kế hoạch đã được phê duyệt của địa phương. Tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, II, III, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng thuỷ sản và các hướng dẫn kỹ thuật kèm theo.

Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường; phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước có thể ảnh hưởng đến vùng nuôi. Đáng chú ý, khi phát hiện thuỷ sản nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần hướng dẫn biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có thuỷ sản bị bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh.

Ngoài ra, cần hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quản lý, chăm sóc thủy sản nuôi. Trong đó, giống thả nuôi phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch bởi cơ quan thú y theo quy định. Trong quá trình nuôi, cần bổ sung vitamin, khoáng, vi chất vào khẩu phần ăn của thủy sản nuôi để nâng cao sức đề kháng với diễn biến tiêu cực của dịch bệnh và môi trường.

Thường xuyên treo túi vôi ở lồng nuôi để khử trùng, cải thiện môi trường nuôi. Đồng thời, chuẩn bị sẵn máy bơm, sục khí, vật liệu để sẵn sàng ứng phó khi môi trường nuôi diễn biến xấu. Thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường lồng nuôi, nhất là vào sáng sớm, chiều tối. Sớm phát hiện những biến động môi trường ảnh hưởng không tốt đến thủy sản nuôi và kịp thời xử lý.

Mặt khác, cần quản lý tốt chất lượng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Tổ chức thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo báo Đảng Cộng sản

   
Bài liên quan
  • Nam Bộ vào mùa mưa sớm hơn do tác động của La Nina
    Moitruong.net.vn – Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, do vẫn còn ảnh hưởng của hiện tượng La Nina nên mùa mưa năm nay tại miền Nam, sẽ đến sớm hơn mọi năm từ 2 – 3 tuần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần thực hiện quan trắc môi trường nuôi thủy sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO