Cảnh báo cháy rừng tại Gia Lai do nắng nóng kéo dài

Khánh An (T/h)|26/03/2020 06:30

Moitruong.net.vn – Bước vào cao điểm mùa khô hạn, nắng nóng kéo dài hàng chục nghìn ha rừng tại tỉnh Gia Lai đứng trước nguy cơ cháy cao.

Để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng, chính quyền tỉnh Gia Lai đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phối hợp với người dân sống gần rừng để phát hiện, xử lý kịp thời những vụ cháy rừng khi mới bùng phát.

Cùng với đó, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng cấp cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, ký cam kết an toàn lửa rừng. Đồng thời, lực lượng chuyên môn cũng tiến hành đốt trước có điều khiển, làm đường ranh cản lửa, làm pano tuyên truyền tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Ảnh minh họa

Để triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả, thiết thực, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị chủ rừng xây dựng phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ và con người tại chỗ), phân công lực lượng trực thường xuyên tại vùng có nguy cơ cháy cao, thực hiện các hạng mục, công trình phòng cháy chữa cháy rừng như làm đường ranh cản lửa, đốt trước có điều khiển…để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ông Nguyễn Duy Lân, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: Bắt đầu mùa khô năm 2019-2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra 2 vụ cháy lướt thực bì dưới tán rừng tại lâm phần Ban quản lý dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa và lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý với tổng diện tích 9 ha, tuy nhiên do công tác chữa cháy kịp thời nên không gây thiệt hại cây rừng. Đối với những diện tích rừng trồng bị cháy vào mùa khô năm 2018-2019, đến nay hầu như đã được trồng lại.

Từ đầu mùa khô năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức được gần 400 đợt tuyên truyền với hơn 21.000 lượt người tham gia, ký gần 4.500 bản cam kết an toàn lửa rừng với người dân, phát hơn 31.000 tờ rơi, đóng gần 300 biển báo bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng tại cơ sở, xây dựng gần 200 km đường ranh cản lửa, đốt trước có điều khiển hơn 600 ha rừng và rừng trồng. Lực lượng kiểm lâm, các chủ rừng tổ chức lực lượng phòng cháy chữa cháy trực 24/24 giờ trong thời cao điểm để kịp thời phát hiện, dập tắt các đám cháy khi mới phát sinh.

Khánh An (T/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo cháy rừng tại Gia Lai do nắng nóng kéo dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO