Cảnh báo đại dịch có thể lây lan khắp thế giới

Tú Anh (T/h)|19/09/2019 10:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các chuyên gia cảnh báo, thế giới đang đối mặt mối đe dọa từ những đại dịch có thể khiến hàng triệu người tử vong và gây tổn thất cho kinh tế toàn cầu.

Cảnh báo được đưa ra bởi một nhóm các chuyên gia quốc tế đưa ra hôm 18-9, cùng với lời kêu gọi chính phủ các nước chuẩn bị các biện pháp phòng tránh.

 Dịch bệnh tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát sẵn sàng toàn cầu (GPMB), các virus có khuynh hướng gây đại dịch như Ebola, cúm và SARS ngày càng khó ứng phó trong bối cảnh thế giới đối mặt không ít cuộc xung đột kéo dài, tình trạng di cư… “Nguy cơ bùng phát đại dịch lan rộng trên thế giới là mối đe dọa thật sự” – báo cáo nhận định. Với số lượng lớn người di chuyển bằng máy bay trên thế giới hằng ngày, một đợt bùng phát bệnh lây qua đường không khí có thể lây lan khắp toàn cầu trong chưa đầy 36 giờ, ước tính khiến 50-80 triệu người tử vong và GDP toàn cầu giảm 5% hiểm họa này.

Một thế kỷ trước, như đại dịch cúm Tây Ban Nha đã lây nhiễm tới 1/3 dân số thế giới, khiến 50 triệu người. Một đợt cúm tương tự có thể bùng phát bất cứ lúc nào, dễ dàng lây lan khắp thế giới, gây nên thảm họa lớn hơn nhiều.

Báo cáo của Ban giám sát sự sẵn sàng toàn cầu (GPMB) – ủy ban gồm các chuyên gia y tế do bác sĩ Gro Harlem Brundtland, cựu Thủ tướng Na Uy và cựu tổng giám đốc WHO, đứng đầu, đưa ra cảnh báo trên.

“Mối đe dọa về đại dịch lây lan trên toàn thế giới là sự thật”, báo cáo viết. “Mầm bệnh lây lan nhanh có khả năng giết chết hàng chục triệu người, phá vỡ các nền kinh tế và gây bất ổn an ninh quốc gia”.

Báo cáo với tựa đề “A World At Risk” (Thế giới lâm nguy), cho rằng những nỗ lực hiện tại để đối phó với các đại dịch là “chưa đủ mạnh”. Những khuyến nghị mà GPMB đưa ra trong một báo cáo trước đó gần như đã bị các nhà lãnh đạo thế giới bỏ qua.

Cũng theo báo cáo của GPMB, một số chính phủ và cơ quan quốc tế đã nỗ lực chuẩn bị cho nguy cơ bùng phát đại dịch kể từ khi xảy ra dịch bệnh Ebola ở Tây Phi giai đoạn 2014-2016. Tuy nhiên, những nỗ lực này được đánh giá là vẫn chưa đủ. Vì thế, trong trường hợp xảy ra một đại dịch, hệ thống y tế của nhiều quốc gia, nhất là tại những nước nghèo, sẽ sụp đổ.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kêu gọi các nước rút ra bài học từ các đại dịch trước đó bằng cách đầu tư củng cố các hệ thống y tế, tăng cường ngân sách dành để nghiên cứu công nghệ mới, nâng cao năng lực điều phối và hệ thống thông tin liên lạc nhanh chóng… Trước đó, WHO vào đầu năm nay cảnh báo rằng một đại dịch cúm nữa là điều khó tránh và thế giới nên chuẩn bị cho kịch bản xấu này.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo đại dịch có thể lây lan khắp thế giới