Cảnh báo: Mưa lớn kéo dài, Bắc Kạn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thanh Thanh|08/05/2024 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh Phú Thọ trong vòng 6 giờ tới.

Cụ thể, lũ quét có thể xảy ra trên địa bàn các huyện: Bạch Thông, Ngân Sơn, Chợ Đồn, TP Bắc Kạn... 

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

backan-nguycoluquet-moitruongnet.jpg
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh Phú Thọ trong vòng 6 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 02 giờ qua (từ 05 giờ đến 07 giờ ngày 08/5), tại khu vực tỉnh Bắc Kạn đã có mưa vừa, mưa to như: Dương Phong 2 51mm, Đức Vân 44,6mm... 

Dự báo trong 03- 06 giờ tới, khu vực tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm. Mưa lớn kéo dài gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đã triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. 

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết từ đêm 09/05 đến ngày 17/05, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: đêm 09/5 và từ đêm 11 - 14/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Ở vùng núi của khu vực Bắc Trung Bộ và khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế: khoảng ngày 11 - 12/5 có nắng nóng cục bộ. Khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ. 

Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo: Mưa lớn kéo dài, Bắc Kạn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất