Cảnh báo nguy cơ bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh tại Đồng Nai

Moitruong.net.vn

– Thời gian gần đây, Đồng Nai ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng là rất mạnh.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.800 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 4 – 5 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, khoảng 40% là type EV71 có độc lực cao, nhiều ca biến chứng trở nặng phải lọc máu liên tục. TP Biên Hòa và huyện Trảng Bom là hai địa phương có số ca mắc bệnh tay chân miệng cao nhất, với gần 1.100 trường hợp.

Ảnh minh họa

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đơn vị đang điều trị cho bé V.Đ.K (18 tháng tuổi, ngụ tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) nhập viện tối 11/4 với biểu hiện sốt cao, giật mình nhiều, nôn nhiều. Bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu bị tổn thương tim, não nên được truyền thuốc đặc trị bệnh tay chân chân miệng, thở máy và lọc máu liên tục. Đến ngày 12/4 tình trạng của bé tương đối ổn định.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp các bệnh nhi nhập viện điều trị với các triệu chứng nặng như sốt cao, co giật, liệt nửa người. Người nhà các bệnh nhi cho biết, các bé mắc bệnh do đi chân đất ra ngoài, có thói quen ngậm đồ chơi trong miệng…

Bệnh tay chân miệng thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Đặc biệt, trẻ dưới 3 tuổi thường bị nặng gây tổn thương phổi, tim, não, liệt chi. Các trẻ bị tay chân miệng nặng có dấu hiệu khá kín đáo, ít nổi bóng nước, loét miệng như thông thường nên rất khó phát hiện, trong khi bệnh diễn tiến xấu rất nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh tay chân miệng tăng cao trong khoảng tháng 3 – 5 hoặc từ tháng 9 – 12. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua dịch tiết đường hô hấp, nước bọt.

Để phòng bệnh tay chân miệng, đặc biệt các gia đình có con nhỏ phải thực hiện tốt 3 sạch: Ăn, uống sạch; ở sạch; bàn tay, chơi đồ chơi sạch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ãm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thực hiện tốt ăn chín, uống sôi; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như chén, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Hàng ngày, vệ sinh sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và xử lý hợp vệ sinh.

Vì vậy, cha mẹ khi phát hiện trẻ sốt cao liên tục, quấy khóc nhiều, giật mình hoặc đi đứng chới với, run tay… cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh trường hợp bệnh chuyển biến xấu, vừa khó điều trị vừa tốn kém.

Châu Anh 

Chia sẻ