Trước tình hình nắng nóng khắc nghiệt, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát đi cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cao.

Ngày 20/6, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở tham mưu chính quyền địa phương xây dựng phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ sát với tình hình thực tế.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, các địa phương đã duy trì lực lượng thường trực bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ trong ngày, bố trí các chòi canh, chốt gác tại các khu vực xung yếu, có nguy cơ cháy rừng cao.

kl2.jpg
Khi có cháy rừng xảy ra, kiểm lâm viên huy động lực lượng cơ động và các phương tiện để ứng phó kịp thời, giảm thiệt hại có thể xảy ra

Tại các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, thị xã Nghi Sơn, Hà Trung… có diện tích rừng lớn thường xuyên có thông báo đến người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ sở, chủ rừng nhà nước thực hiện đúng quy định phòng, chống cháy rừng.

Để bảo đảm tốt việc bảo vệ rừng, tại các thôn, bản, kiểm lâm viên sẽ tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh 2 lần/ngày vào lúc 7 giờ 30 phút và 14 giờ để người dân biết, không phát dọn thực bì, lấn rừng gây cháy rừng. Khi có cháy rừng xảy ra, kiểm lâm viên sẽ huy động lực lượng cơ động và các phương tiện để giảm thiệt hại không may từ cháy rừng.

Đối với các huyện giáp biên giới Việt Nam - Lào, chính quyền địa phương, các cụm bản phối hợp với tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào để tuyên truyền cho cán bộ, người dân vùng biên giới chấp hành tốt các quy định về phòng, chống cháy rừng.

kl.jpg
Các cán bộ kiểm lâm thực hiện nghiêm việc trực gác lửa rừng, thông tin dự báo và phát hiện sớm nếu xảy ra cháy rừng

Đặc biệt là chủ động bố trí, sẵn sàng lực lượng phòng, chống cháy lan, hướng dẫn nhân dân nước bạn Lào xử lý thực bì, đốt nương làm rẫy, đốt cỏ để phục vụ chăn nuôi không cháy lan vào rừng.

Qua đó, Hạt Kiểm lâm sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường trinh sát ngoại tuyến để phát hiện sớm các vụ cháy rừng từ nước bạn có nguy cơ cháy lan vào địa bàn, báo cáo kịp thời với Trưởng ban Chỉ đạo phòng cháy rừng huyện để huy động lực lượng ngăn chặn.

Tùy từng thời điểm, lực lượng kiểm lâm sẽ trực 24/24 giờ, đặc biệt tại khu vực trọng điểm để kiểm soát người ra vào rừng, phát hiện sớm cháy rừng để kịp thời huy động người tham gia chữa cháy.

kl1.jpg
Các cán bộ kiểm lâm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng

Các cán bộ kiểm lâm thực hiện nghiêm việc trực gác lửa rừng, thông tin dự báo và phát hiện sớm cháy rừng, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng và theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên Website của Cục Kiểm lâm, hệ thống camera quan sát lửa rừng nhằm phát hiện sớm cháy rừng để huy động lực lượng chữa cháy rừng kịp thời không để xảy ra cháy lớn.

Theo thống kê, Thanh Hóa có 647.437,26 ha rừng, trong đó, diện tích có rừng tự nhiên: 393.361,33 ha; Diện tích có rừng trồng: 254.075,93 ha. Diện tích rừng đủ tiêu chuẩn để tính độ che phủ toàn tỉnh là 597.438,35 ha, độ che phủ của rừng tương ứng 53,75%.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm công khai và cung cấp thông tin, kết quả hiện trạng rừng năm 2023 trên địa bàn để các tổ chức, cá nhân thống nhất sử dụng; thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo Luật Lâm nghiệp năm 2017; tổ chức quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp theo quy định. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở Thanh Hóa