Cảnh giác với những nguy hiểm từ cơn bão số 10

Moitruong.net.vn

– Bão số 10 đang di chuyển hướng về đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Cơn bão này có nhiều nguy hiểm cần lưu ý cả trên đất liền và trên biển.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hồi 11h, ngày 3/11, bão số 10 vẫn giữ cường độ gió cấp 8 và đang có xu hướng tăng cấp, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Nam, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Khánh Hòa.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã đưa ra các cảnh báo nguy hiểm cần lưu ý trên biển và trên đất liền. Nguy hiểm đầu tiên là gió mạnh cấp 8 – 9, giật 12 và sóng biển cao 4-6m ở trong khu vực nguy hiểm do bão số 10. Các tàu thuyền hoạt động hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng. Ảnh: KTĐT

Vùng biển ven bờ từ Quảng Ngãi trở vào đến Khánh Hòa có thể có gió cấp 8, giật cấp 11, cùng với đó là do đặc điểm của bão số 10 là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây nên khả năng hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh sẽ xảy ra ở vùng ven biển và đất liền từ ngày 4/11, khi bão còn cách bờ khoảng 300-400km, điều này là rất nguy hiểm đối với các hoạt động tàu thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ.

Bên cạnh đó, khả năng bão kết hợp với không khí lạnh gây đợt mưa to diện rộng ở khu vực miền trung,đến vài trăm mm từ 4 – 7/11. Mưa lớn sẽ khiến nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên là rất cao trong tuần này.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, vì đây là cơn bão cấp 8 – 9 nên cường độ và hướng di chuyển của nó sẽ chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực là chính, nó có thể thay đổi tính chất rất nhanh. Đối với bão cấp 8 – 9 và áp thấp nhiệt đới, các cơ quan khí tượng trên thế giới đánh giá tính bất định về cường độ và quỹ đạo của nó lớn hơn nhiều các cơn bão mạnh và rất mạnh như cơn số 9 vừa rồi. Vì vậy người dân cần theo dõi, cập nhật thường xuyên bản tin dự báo để có giải pháp ứng phó tốt nhất.

Hà Anh