Cầu Giấy (Hà Nội) – Bài 1: Dự án The Nine Tower thi công vi phạm Luật bảo vệ môi trường, cần trục tháp hoạt động trái phép

Moitruong.net.vn

– Mặc dù mới khởi công xây dựng chưa lâu nhưng dự án The Nine Tower đã bộc lộ nhiều sai phạm liên quan đến việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Nguy hiểm hơn cả cần trục tháp của dự án chưa được cấp phép nhưng đã “vô tư” hoạt động nhiều ngày nay không chỉ gây mất an toàn lao động mà còn đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Xem VIDEO: Dự án The Nine Tower thi công vi phạm Luật bảo vệ môi trường, cần trục tháp hoạt động trái phép

Tồn tại nhiều vi phạm trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường

Theo tìm hiểu, dự án The Nine Tower có địa chỉ tại số 9 Phạm Văn Đồng, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội do Công ty CP kỹ thuật công trình Việt Nam và công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.INVEST) làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy phép xây dựng ngày 22/1/2020 với quy mô 30 tầng nổi + 03 tầng hầm + 01 tầng kỹ thuật mái với tổng diện tích 77.034m2. Hiện nay dự án đang thi công phần hầm, nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần kỹ thuật xây dựng và đầu tư Everest.

Tại cổng phía đường Phạm Văn Đồng dù nằm rất gần bến xe bus, mật độ giao thông cao nhưng ban ngày các xe quá khổ quá tải vẫn luôn túc trực dưới lòng đường chờ vào chở đất đi 

The Nine Tower được giới thiệu là dự án trọng điểm của Công ty GP.Invest năm 2020. Thế nhưng dù mới khởi công xây dựng chưa lâu dự án đã bộc lộ nhiều sai phạm trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường. Ngay từ khi thực hiện phá dỡ người dân đã liên tục có ý kiến phán ánh về việc gây tiếng ồn, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân xung quanh dự án. Không dừng lại ở đó, gần đây chủ đầu tư và nhà thầu thi công còn “vượt rào” quy định ngang nhiên vận hành cần trục tháp khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép coi thường an toàn lao động và tính mạng người tham gia giao thông.

Bác P.T.C, người dân sống gần dự án cho biết: “Dự án này thi công quá ồn. Ngay từ khi phá dỡ tòa nhà 5 tầng tiếng máy xúc, máy cẩu rồi đập phá đất cát, gạch, xi măng rơi mạnh nhà bác đã thấy rung rồi, cùng với đó là bụi bay tứ phía gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ. Bây giờ họ xây dựng cả ngày lẫn đêm, đêm nào không ngủ được thì phải bịt tai vào để hạn chế tiếng ồn. Thấy họ hoạt động như vậy bác mới hỏi sao đêm tối các anh vẫn còn làm thì họ bảo chúng cháu làm cho kịp tiến độ”.

Để làm rõ trách nhiệm của UBND phường Mai Dịch trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn khi để dự án The Nine Tower thi công gây ô nhiễm môi trường và việc chấp hành an toàn lao động của cần trục tháp.

Ông Đặng Thìn Chín – Phó chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết trong quá trình dự án The Nine Tower phá dỡ người dân phản ánh rất nhiều về bụi, tiếng ồn và đã bị UBND quận Cầu Giấy xử phạt. 

Ngày 6/5/2020, phóng viên Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND P. Mai Dịch. Ông Đặng Thìn Chín – Phó chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết: “Trong quá trình phá dỡ nhân dân cũng đã phản ánh rất nhiều về bụi, tiếng ồn của dự án số 9 Phạm Văn Đồng gây ra. Vì vậy UBND phường đã phối hợp với các đơn vị chức năng của quận kiểm tra dự án, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án này”.

“Đặc biệt là việc sử dụng vỉa hè phía đường Phạm Văn Đồng được coi là cửa ngõ thành phố làm cổng ra vào của các loại xe phục vụ cho thi công dự án đã gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, mất mỹ quan đô thị. UBND phường đã kiểm tra nhắc nhở rất nhiều”, ông Chín thông tin thêm.

Được biết dự án The Nine Tower chưa được cấp giấy phép sử dụng tạm thời vỉa hè nhưng từ nhiều ngày qua chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã ngang nhiên mở rào tôn phía đường Phạm Văn Đồng để làm cổng ra vào. Theo ghi nhận, kể cả vào ban ngày dù mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này rất cao nhưng những chiếc xe quá khổ quá tải vẫn túc trực ở lòng đường để đợi vào chở đất đi. Thế nhưng xe từ trong dự án chở đất ra lại không được rửa lốp. Hơn nữa, cổng này còn rất gần với điểm chờ xe bus nên mỗi khi xe bus ra vào bến mà bắt gặp xe tải từ trong dự án đi ra khiến giao thông ở xung quanh khu vực này bị cản trở, lộn xộn gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Cũng tại buổi làm việc, ông Chín cho biết từ khi dự án thi công đến nay phường chưa bao giờ kiểm tra công tác chấp hành Luật bảo vệ môi trường của dự án The Nine Tower.

Khi PV đề nghị ông Chín cung cấp các hồ sơ về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của dự án thì còn một số hồ sơ chưa cung cấp được: Kết quả quan trắc môi trường định kì, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại, báo cáo công tác quản lý chất thải nguy hại, báo cáo công tác xả nước thải…và một số hồ sơ khác.

Anh Vương Tiến Dũng- Phó giám đốc Ban quản lý dự án trả lời hồn nhiên: Ở đây có chất thải nguy hại nào đâu, hiện nhà thầu thi công không có chất thải nguy hại để lưu giữ

Để thông tin đa chiều, khách quan PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án The Nine Tower. Khi được PV hỏi dự án đã kí hợp đồng thu gom vận chuyển chất thải nguy hại chưa và có bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại hay không? Anh Vương Tiến Dũng – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án trả lời hồn nhiên: “Ở đây có chất thải nguy hại nào đâu, hiện nhà thầu thi công không có chất thải nguy hại để lưu giữ”. Còn anh Lê Hoàng Anh – Phó chỉ huy công trường thì cho biết: “Nhà thầu có tổ chức các điểm thu gom rác thải nhưng chỉ là rác thải trong quá trình thi công xây dựng bình thường như đầu mẩu sắt vụn, ván vụn thu gom và tập kết lại rồi công ty môi trường đến chở đi”.

Dự án The Nine Tower được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) ngày 09/08/2018 theo quyết định số 4076/ QĐ – UBND. Tại mục d, khoản 2 điều 1 của quyết định có nêu rõ: “Chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình thực hiện sự án phải được phân loại, thu gom, lưu giữ, quản lý và xử lý theo đúng quy định tại thông tư 26/2015/TT – BTNMT ngày 30/06/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải nguy hại”.

Vậy không hiểu khi được phê duyệt ĐTM ông Dũng có đọc và hiểu nội dung những cam kết của chính đơn vị mình đã nêu ra trong báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không? Hay nghĩ rằng có được tờ A4 đó rồi thì có thể yên tâm thi công mà không màng đến nội dung phải thực hiện bên trong.

Đi thực tế tại dự án bằng cảm quan cũng dễ dàng nhận thấy dự án The Nine Tower còn tồn tại nhiều sai phạm về thực hiện Luật bảo vệ môi trường: Dầu từ các máy cắt sắt thép chảy ra rơi vãi xuống đất, sắt vụn dính dầu không được chủ đầu tư và nhà thầu thu gom lưu giữ. Tại khu vực máy xúc xuất hiện nhiều giẻ lau dính dầu và dầu từ máy chảy ra rơi xuống đất cũng không được thu gom lại. Đặc biệt sau khi thay dầu xong công nhân còn tiện tay vứt luôn cả hộp giấy và hộp dầu thải xuống ngay chân máy xúc vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Và thực tế là vỏ hộp dầu được liệt vào danh sách chất thải nguy hại, sau khi thay dầu xong không được thu gom lưu giữ đúng quy định mà tiện tay vứt luôn xuống đất, dầu vương vãi xung quanh

Ghi nhận xung quanh dự án vào nhiều thời điểm tại cổng công trường đường Doãn Kế Thiện PV phát hiện bã bê tông thừa được chủ đầu tư và nhà thầu thi công đổ tràn lan ra cả vỉa hè khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác. Bên cạnh đó các xe từ công trường đi ra không được phun rửa lốp nên đất từ trong công trường bám vào lốp xe kéo ra đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Cổng phía đường Doãn Kế Thiện các xe ra vào công trường không được rửa lốp kéo theo đất cát ra ngoài gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là bã bê tông được nhà thầu và chủ đầu tư đổ tràn lan trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị

Có thể thấy chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án The Nine Tower đang coi thường việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng. Nhiều quy định đã được 2 đơn vị này bỏ qua thế nhưng UBND phường Mai Dịch lại đang buông lỏng quản lý, chưa một lần kiểm tra.

Cần trục tháp hoạt động không phép

Theo phản ánh của người dân cần trục tháp của dự án The Nine Tower hoạt động thường xuyên vươn “cánh tay sắt” ra đường Phạm Văn Đồng treo lơ lửng trên đầu người dân gây mất an toàn, đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông khi đi qua cung đường này.

Cần trục tháp của dự án The Nine Tower chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động nhưng chủ đầu tư và nhà thầu đã đưa vào vận hành, “cánh tay sắt” của cần trục vắt ngang đường Phạm Văn Đồng khiến người dân luôn thấp thỏm, bất an mỗi khi đi qua cung đường này

Một người dân tham gia giao thông cho hay: Đi từ xa đến tôi đã thấy một chiếc cần cẩu tháp đang vắt ngang đường Phạm Văn Đồng. Khi đi qua khu vực có cần cẩu tháp nhô ra này tôi cảm thấy rất bất an, thấp thỏm lo sợ. Nếu chẳng may xảy ra sự cố khiến cần tháp bị gãy, đổ thì rất nguy hiểm cho người đi đường. Không hiểu sao cần cẩu tháp này lại được phép vượt ra khỏi phạm vi thi công dự án. Mong các cơ quan chức năng giải quyết sớm tình trạng này để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trao đổi với PV ông Đặng Thìn Chín – Phó chủ tịch UBND P. Mai Dịch cho biết: Vừa qua UBND phường tập trung cho phòng chống dịch Covid -19 nên có hơi chủ quan vì họ mới thi công phần ngầm, chưa thi công phần nổi nên chưa quan tâm kĩ về cẩu trục tháp nên chưa kiểm tra. Sau khi nhận được lịch làm việc của PV phường cũng chưa kiểm tra. Sau buổi làm việc hôm nay phường sẽ phối hợp với đội quản lý trật tự xây dựng quận kiểm tra hoạt động của cần trục tháp.

Vật liệu được cần trục tháp cẩu lên để phục vụ thi công

Anh Lê Hoàng Anh – Phó chỉ huy công trường thừa nhận: “Nhà thầu đang làm hồ sơ trình các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động cần trục tháp. Trong thời gian chờ cấp phép cần trục không hoạt động mà chỉ nằm chờ ở đấy thôi”.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra lại hoàn toàn khác như lời nhà thầu đã khẳng định. Theo ghi nhận của PV vào nhiều thời điểm khác nhau, cần trục tháp của dự án đang hoạt động liên tục, rất nhộn nhịp, quay ngang dọc cẩu vật liệu phục vụ thi công dự án. Và đúng như phản ánh, “cánh tay sắt” của cần cẩu vươn dài từ trong dự án ra tận đường Phạm Văn Đồng uy hiếp tính mạng người tham gia giao thông.

Trường hợp người dân, người lao động gặp nạn do sự cố từ những chiếc cần tháp dài hàng chục mét không phải là hiếm. Tháng 6/2018 sự cố xảy ra tại công trình dự án Topaz Elite tại TP. Hồ Chí Minh đã khiến chiếc cần cẩu cao hàng chục mét bị gãy đổ đè lên công trình, một phần khác treo lơ lửng trên đường và mái nhà người dân. Hay tháng 12/2019, vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại công trường nhà xưởng của công ty TNHH Polytex Far Eastern đóng tại khu công nghiệp Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương). Chiếc cần cẩu tháp bất ngờ rung lắc, kêu lên nhiều tiếng động rồi đổ sập xuống, nằm dài dưới mặt đất, không kịp rời đi, 3 nạn nhân đã bị đè tử vong tại chỗ. Ít nhất 2 người khác bị thương nặng.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều bài học nhãn tiền về việc coi thường an toàn lao động trong lắp đặt, quản lý, sử dụng cần trục tháp trong quá trình thi công. UBND phường Mai Dịch, UBND quận Cầu Giấy cần lấy đó làm bài học để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong thi công, vận hành cần tháp của chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án The Nine Tower

Hoạt động cẩu vật liệu của cần tháp diễn ra rất nhộn nhịp

Được biết ngày 23/11/2018 UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với công ty TNHH đầu tư kỹ thuật công trình Toàn Cầu về hành vi không lập các biện pháp an toàn lao động cho người lao động, thiết bị, phương tiện thi công hoặc công trình trước khi thi công xây dựng và vi phạm quy định về quy trình phá dỡ công trình. Tổng mức xử phạt là 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc cả chủ đầu tư và nhà thầu lại cho rằng trong quá trình thi công chưa bao giờ bị xử phạt.

Trước những tồn tại, vi phạm nêu trên phải chăng UBND phường Mai Dịch đang buông lỏng trong công tác kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường và an toàn lao động của dự án The Nine Tower, UBND phường đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Cần trục tháp của dự án đã hoạt động được một thời gian tồn tại sừng sững, hơn nữa lại rất gần với Đội quản lý trật tự xây dựng quận Cầu Giấy, việc này đội có nắm bắt được hay không?

Đề nghị UBND quận Cầu Giấy, các cơ quan chức năng của Tp. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xử lý kiên quyết, nghiêm minh những sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu dự án The Nine Tower.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo

Thùy Dương – Thanh Huyền