Chặng đường 10 năm đồng hành, kết nối doanh nghiệp ngành nước của VIETWATER

Nguyễn Hiếu|08/11/2018 23:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Với sự trở lại lần thứ 10 của triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước, công  nghệ lọc nước và xử lý nước thải tại Việt Nam, VIETWATER 2018 sẽ tiếp tục mang đến một diễn đàn chuyên biệt riêng dành cho các doanh nhân trong ngành nước.

– Triển lãm Quốc tế Hàng đầu về ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam – VIETWATER 2018 vừa được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) (Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM).

>>> Trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học ở Việt Nam

>>>Diễn đàn ‘Ứng phó với biến đổi khí hậu’ tại Đại học Quốc gia

Triển lãm VIETWATER 2018 có tổng diện tích triển lãm lên đến 13.000 m2, cùng sự tham gia của hơn 500 đơn vị triển lãm,  trong đó, có 13 nhóm gian hàng đến từ các quốc gia phát triển về ngành nước như: Anh, Pháp, Bỉ, Phần Lan, Đức, Úc, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore,…

Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm VIETWATER 2018

Sau 10 năm đồng hành và phát triển vững vàng – VIETWATER đã trở thành triển lãm quốc tế uy tín hàng đầu trong ngành công nghiệp cấp thoát nước tại Việt Nam. Đây là sự kiện uy tín thường niên, mang đến cho khách tham quan cơ hội tiếp cận với các công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả của ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải hàng đầu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Tính đến nay ngành cấp thoát nước đã đạt nhiều kết quả khả quan như: Tổng công suất cấp nước sạch đô thị trên toàn quốc đạt khoảng 9 triệu m3/ngày đêm; tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt khoảng 85%; Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt khoảng 85,5%”.

“Tuy nhiên, tỷ lệ thất thoát thất thu nước còn cao, khoảng 21,5%; tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom, xử lý rất thấp, khoảng 12%; tỷ lệ chất thải rắn xử lý bằng biện pháp chôn lấp trên 75%. Công nghệ xử lý nước thải, chất thải rắn còn lạc hậu, công tác quản lý còn nhiều hạn chế”, ông Khánh cho biết thêm.

Đại diện Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) cho rằng mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng song ngành nước Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập, đặc biệt là đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: gia tăng dân số đô thị, ngân sách hạn hẹp, năng lực quản lý, ô nhiễm nguồn nước, những cực đoan của biến đổi khí hậu, nhận thức cộng đồng…

Nét mới của triển lãm năm nay là mang đến sự kết hợp mới mẻ cùng Waste & Environment Technology Vietnam 2018 – Triển lãm về công nghệ xử lý chất thải và môi trường, với kỳ vọng mang đến nhiều hơn những sản phẩm công nghệ và thiết bị ứng dụng trong ngành xử lý chất thải và nước thải như công nghệ khí hóa, các phương pháp xử lý sinh học – cơ học – nhiệt cơ, công nghệ tái chế và phục hồi hiệu qủa.

Khách mời, nhà tài trợ và ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Năm nay, đơn vị tổ chức triển lãm UBM sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Nước Úc và UBND tỉnh Sơn La xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch cho người dân tại khu vực. Điểm đặc biệt của thiết bị xử lý này chính là được thiết kế động cơ xe đạp, không sử dụng động cơ điện như các thiết bị xử lý nước thông thường.

Điều này phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân trong khu vực nông thôn, không tốn nhiều kinh phí và không tốn nhiều năng lượng. Thêm vào đó, thiết bị được đánh giá cao tính hữu dụng vào những thời điểm như thiên tai. Với thiết bị xử lý nước bằng động cơ xe đạp này, sẽ có hơn 10.000 lít nước sạch được mang đến cho người dân mỗi ngày. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa to lớn và đóng góp nhiều lợi ích tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là những người dân ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Nguyễn Hiếu


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chặng đường 10 năm đồng hành, kết nối doanh nghiệp ngành nước của VIETWATER