Chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức nguy hại sức khỏe

Moitruong.net.vn

– Sáng 11-12, tình hình ô nhiễm không khí Hà Nội tiếp tục diễn biến theo hướng xấu hơn, báo động nguy hại sức khỏe cho mọi người sống trong thành phố.

Theo trạm quan trắc chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí ở hầu hết trạm quan trắc đã vượt xa mức rất xấu (AQI trên 200). Đặc biệt, một số trạm cho số liệu đáng lo ngại như Minh Khai – Bắc Từ Liêm 249, Đại sứ quán Pháp 249, Trung Hòa 234, Phạm Văn Đồng 236.

Tại các khu vực khác, chất lượng không khí tốt hơn không đáng kể. Trên toàn thành phố chỉ có 2 điểm chất lượng không khí ở mức đỏ là Kim Liên 197 và Tân Mai 200. Các khu vực thường có không khí tốt như Hoàn Kiếm cũng có chỉ số AQI cao lên đến 225.

Hệ thống quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội sáng 11-12 ghi nhận nhiều điểm có chất lượng không khí màu tím, mức rất có hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Xuân Long.

Cũng theo trang quan trắc này, chỉ số ô nhiễm dao động theo ngày của Hà Nội cũng cho thấy sáng 11/12 là đỉnh ô nhiễm trong nhiều tuần liền ở Hà Nội. Từ đầu mùa đông, đây là ngày Hà Nội có chỉ số ô nhiễm ở mức đáng lo ngại nhất, một số nơi tiến gần mức nguy hại (AQI lên đến 262).

Với chất lượng không khí như trên, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, trong trường bắt buộc, phải đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt, học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Trong thời gian này, mọi người cần hạn chế, dừng các hoạt động đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác…

Ngoài ra, thời tiết Hà Nội tiếp diễn những ngày hanh khô, gió rét cũng là cộng hưởng tác động xấu đến không khí và sức khỏe. Cụ thể, hôm nay, Hà Nội tiếp tục đón gió mùa Đông Bắc cấp 2 – 3, trời rét, nhiệt độ xuống thấp 9 độ. Điều này hoàn toàn không thuận lợi cho việc thuyên giảm mức độ không khí xấu so với hiện tại.

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố, chất lượng không khí thủ đô vẫn sẽ xấu trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn cuối năm và sẽ khá dần khi sang xuân, độ ẩm tăng và có mưa nhiều hơn.

Minh Mai (t/h)