Chất lượng không khí TP.HCM trở lại ngưỡng xấu

Moitruong.net.vn

– Sau nhiều ngày chất lượng không khí được cải thiện, ngày 27/1 chỉ số chất lượng không khí nhiều nơi tại TP.HCM ở mức xấu và kém. Trong khi đó, thời tiết nắng cả ngày, mát mẻ vào chiều tối.

Sau khoảng 2 ngày chất lượng không khí được cải thiện, sáng 27/1, TP.HCM lại chùm trong ô nhiễm không khí từ sáng sớm. Khác với những ngày trước đó, các ứng dụng đo chất lượng không khí cho thấy nhiều điểm có chất lượng không khí xấu từ 6h sáng

 Chất lượng không khí TP.HCM ở ngưỡng xấu trở lại

Theo ứng dụng PAMAir, lúc 6h sáng, chỉ số AQI tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) ở mức nguy hại – 362 đơn vị. Đây cũng là điểm có số liệu AQI cao nhất thành phố. Nhiều điểm đo khác cũng cho thấy chất lượng không khí xấu như: Tân Quý (quận Tân Phú) -184 đơn vị; Âu Cơ (quận Tân Phú) – 181 đơn vị; Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức) – 156 đơn vị.

Điểm đo tại đường Quốc Hương (TP Thủ Đức) là nơi duy nhất có chỉ số AQI ở ngưỡng trong lành – 49 đơn vị. Những điểm còn lại, không khí ở ngưỡng trung bình đến xấu.

Ứng dụng AirVisual cho thấy tình hình tương tự. Chỉ số AQI trung bình tại TP.HCM từ 6h là 162 đơn vị – ngưỡng có hại cho sức khỏe.

Điểm quan trắc trên đường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) có chỉ số AQI cao nhất là 178 đơn vị – ngưỡng có hại cho sức khỏe. Nhiều điểm đo tại TP Thủ Đức cho thấy không khí xấu như: Thảo Điền – 170 đơn vị; Trường Thạnh – 164 đơn vị.

Dự báo ngày 28/1, chất lượng không khí TP.HCM ở ngưỡng trung bình với 100 đơn vị. Hai ngày sau đó, chỉ số AQI tăng nhẹ lên mức 101-107 đơn vị, ngưỡng xấu. Không khí được cải thiện vào ngày 31/1 và 1/2 với chỉ số AQI trong 83-95 đơn vị, ngưỡng trung bình.

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, đây là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí thấp làm ngưng tụ các chất ô nhiễm đang có trong không khí (do hoạt động phát thải giao thông, công nghiệp, công trình…).

Để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe, người dân khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, mắt kính, đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về hen suyễn, phổi cần hạn chế ra đường.

Mai Lan