Cháy rừng Amazon: Khói cháy rừng biến bầu trời ban ngày ở Brazil đen kịt như ngày tận thế

Lê Hạ (t/h)|28/08/2019 11:23
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ảnh hưởng của các đám cháy rừng Amazon hiện ra rõ rệt ở những thành phố của Brazil, cảnh tượng bầu trời tối đen dù đang là buổi chiều ở thành phố Sao Paulo.

Cháy rừng Amazon trở thành nỗi lo địa cầu, không chỉ khiến hàng triệu người dân trong các khu vực cận kề rừng mưa bị ảnh hưởng mà còn tác động tiêu cực lên khí hậu trái đất, biến đổi cuộc sống loài người.

Vụ cháy rừng Amazon đã kéo dài hơn 3 tuần mà chưa có dấu hiệu dừng lại. Nó đã biến bầu trời ở Brazil “từ ngày thành đêm”. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này chính là do khói đen và tro bụi. Mặc dù các đám cháy cách São Paulo hơn 2.700 km, nhưng những cơn gió vẫn thổi theo khói từ chúng đến thành phố này.

Cảnh tượng bầu trời ban ngày bỗng tối sầm và mưa đen trút xuống ở Sau Paulo khiến nhiều người liên tưởng đến ngày tận thế. Một số người dân còn nhận thấy nước mưa có màu đen ngòm như nước cống.

Vụ cháy rừng Amazon đã kéo dài hơn 3 tuần mà chưa có dấu hiệu dừng lại. Nó đã biến bầu trời ở Brazil “từ ngày thành đêm” vào tuần trước. Ảnh: Twitter/@CauCiardi.

Mâu thuẫn sâu sắc giữa Brazil và các nước châu Âu đang cản trở việc dập tắt các đám cháy rừng Amazon và đe dọa hy vọng phối hợp toàn cầu trong việc bảo vệ vùng đất quan trọng với Trái Đất.

Cuộc tranh luận cá nhân giữa các lãnh đạo Brazil và Pháp đang chi phối các cuộc thảo luận của hai bên. Tuy nhiên, nó cũng thể hiện lập trường của Brazil về sự can thiệp của châu Âu về các vấn đề chủ quyền, kinh tế và quyền của người bản địa.

Brazil cho biết họ sẽ đặt ra các điều kiện để chấp nhận bất kỳ khoản viện trợ nào từ nhóm G7.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hôm 26/8, 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cam kết chi 22 triệu USD để cứu rừng Amazon.

Lê Hạ (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng Amazon: Khói cháy rừng biến bầu trời ban ngày ở Brazil đen kịt như ngày tận thế