Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Bữa cơm vội của những người lính cứu hỏa

An Nhiên (T/h)|30/06/2019 22:55
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Vụ cháy rừng ở Nghi Xuân – Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, lực lượng cứu hoả ngày đêm ‘canh rừng, nên bữa ăn tiếp sức của họ cũng diễn ra tranh thủ.

Tính đến 30/6, ngày thứ ba liên tiếp, rừng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn cháy âm ỉ. Lực lượng chức năng phải lập chốt chặn trên quốc lộ 1 để đảm bảo an toàn, tiếp tục sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.

Cả nước đang theo dõi vụ cháy rừng lớn ở Hà Tĩnh trong 1 ngày qua. Nhiều lực lượng đã được huy động để khống chế ngọn lửa. Hình ảnh các chiến sĩ và bữa cơm vội vàng đã khiến nhiều người xúc động.

Khoảng 13h ngày 28-6, lửa bùng phát tại rừng thông trên núi Hồng Lĩnh, thuộc tiểu khu 92A, xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Thời tiết nắng nóng, gió phơn tây nam thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh ra các khoảnh rừng ở thị trấn Xuân An. Sau khi được khống chế thành công, lúc 3h ngày 29-6, đám cháy bùng phát trở lại. 5 ha rừng thông, keo, bạch đàn đã bị thiêu rụi.

Trước nguy cơ đám cháy lan rộng, huyện Nghi Xuân phải huy động gần 1.000 người dân, quân đội, công an, kiểm lâm tham gia dập lửa, phát quang đường băng. Những bữa cơm vội vàng trong rừng tối đen của các chiến sĩ được chụp lại và đăng tải lên mạng xã hội. Có thể thấy đó chỉ là những hộp cơm và thức ăn ít ỏi, thậm chí có những người chỉ ăn mì tôm sống và bánh quy. Chứng kiến những hình ảnh này, nhiều người cảm thấy vô cùng xót xa.

Hộp cơm và thức ăn đạm bạc, ít ỏi

Các chiến sĩ phải tranh thủ ăn ngay trong rừng tối

Bữa cơm sau ngày làm việc nắng nóng và vất vả

Một đội khác chia nhau bánh quy và những gói mì tôm

Đội thanh niên tình nguyện đang sắp xếp cơm canh và nước uống cho các chiến sĩ

Các chiến sĩ Lữ đoàn công binh 414 đang được điều động về huyện Nghi Xuân khống chế cháy rừng – Ảnh: Minh Thằng

Lực lượng chức năng tạo đường bằng ngăn không cho lửa cháy lan sang nhà dân – Ảnh: Văn Định

Bộ đội Lữ đoàn công binh 414, Quân khu 4 đang tiếp cận khu vực cháy rừng – Ảnh: MinhThằng

Mặt mũi nhem nhuốc, ăn uống tạm bợ, cách chiến sĩ cứu cháy lại vạ vật ngủ gục trên nền đất, chợp mắt một lúc để có sức chống chọi với đám lửa khiến nhiều người không khỏi xúc động, xót xa.

An Nhiên (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng ở Hà Tĩnh: Bữa cơm vội của những người lính cứu hỏa