Hà Tĩnh: Cháy rừng tiếp tục bùng phát lần thứ 3 trên núi Hồng Lĩnh

Ngọc Linh (T/h)|30/06/2019 04:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù các lực lượng chức năng đã cơ bản dập tắt được đám cháy rừng thông phòng hộ trên dãy núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), tuy nhiên do thời tiết nắng nóng, vào rạng sáng nay (29.6), lửa tiếp tục bùng phát trở lại.

Chỉ trong 2 ngày 28/6- 29/6, vụ cháy rừng thông trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã tái diễn đến lần thứ 3 vào lúc 14h30 chiều 29/6.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ ngày 28-6, một đám cháy được khởi tại rừng thông phòng hộ thuộc tiểu khu 92, thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Đám cháy xảy ra trên diện tích rộng, gió tây nam thổi mạnh khiến lửa lan nhanh ra khu vực lân cận.

Chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng PCCC và các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy; di dời 80 hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Đến gần hơn 23 giờ đêm cùng ngày 28-6, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, đến khoảng 3 giờ sáng nay 29-6, đám cháy lại bùng phát trở lại. Cho đến 10 giờ sáng nay, hàng ngàn người gồm Công an, bộ đội, PCCC và người dân của 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An được huy động để khống chế đám cháy.

Đám cháy bùng phát trở lại vào rặng sáng ngày 29.6

Tới khoảng 11h30 cùng ngày, đám cháy tạm thời được khống chế, nhưng hậu quả cơn hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 50 ha rừng thông.

Tưởng chừng như mọi thứ đã tạm thời ổn định thì bất ngờ đến khoảng 14h30 ngày 29/6, đám cháy lại bùng phát trở lại, và nhanh chóng trở thành cơn bão lửa, thiêu cháy cả khu vực đồi thông trên dãy núi Hồng Lĩnh đoạn thôn 7 và thôn 9 xã Xuân Hồng. Đến lúc này thì coi như việc chữa cháy hoàn toàn bất lực.

Trước tình hình đó, lực lượng chữa cháy đã quyết định tập trung phát đường băng, chấp nhận đánh đổi khu rừng đang cháy và lân cận, để bảo toàn cho cả rừng đại ngàn Hồng Lĩnh.

Thông tin vừa cập nhật từ lực lượng tham gia chữa cháy tại hiện trường cho biết, vào thời điểm 21h tối nay (29/6), đám cháy vẫn đang bùng phát mạnh, chưa có dấu hiện suy giảm.

Ngọc Linh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Cháy rừng tiếp tục bùng phát lần thứ 3 trên núi Hồng Lĩnh