Nghệ An: Liên tiếp xảy ra cháy rừng do thời tiết nắng nóng kéo dài

Ngọc Linh (t/h)|24/06/2019 06:03

Moitruong.net.vn – Do thời tiết nắng nóng kéo dài nên trong những ngày qua tình trạng cháy rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, người dân và lực lượng chức năng đã trắng đêm cứu rừng.

Trong vòng gần 2 tuần, trên địa bàn Nghệ An liên tiếp xảy ra 5 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành vào khoảng 17 giờ ngày 22/6. Nhận được tin báo, xã Sơn Thành đã thông tin lên huyện và huy động tối đa lực lượng với gần 1.000 người, gồm: Chiến sỹ Sư đoàn 324, lực lượng PCCC tỉnh Nghệ An, cán bộ chiến sỹ BCH Quân sự, công an huyện; Kiểm lâm lực lượng dân quân tự vệ các xã vùng phụ cận, Kiểm lâm huyện Nghi Lộc kết hợp lực lượng xã Sơn Thành để chữa cháy. Nhưng việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều tuần nay. Nguồn nước ở xa; giao thông đi vào vùng rừng khó khăn…

Đây là loại rừng thông 15 năm tuổi, lớp mục bì dày, địa hình dốc, diện tích cháy rộng, nguồn nước ở xa, do thời tiết nóng, cùng với đó gió Tây Nam thổi mạnh nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chữa cháy. Sau nhiều giờ nỗ lực chữa cháy, ngọn lửa cơ bản được khống chế, đến khoảng 4 giờ sáng ngày 23-6, lửa bùng phát trở lại, lan sang khu vực rừng Tràm tại xóm 13. Đến khoảng 8 giờ 15 phút ngọn lửa mới được khống chế. 

Lửa bùng phát trở lại ở cánh rừng xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An 

Để ngăn chặn không cho lửa bùng phát trở lại, huyện Yên Thành đã chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ các xã: Khánh Thành, Liên Thành, Mỹ Thành, Sơn Thành dùng máy thổi gió dập tàn tro và tổ chức cắt đường băng cản lửa tránh lây lan. Hiện chưa thống kê được thiệt hại, nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Trước đó, ngày 20/6, tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu đã xảy ra một vụ cháy rừng thông ở khu vực khe Môn thuộc dãy núi Thần Vũ. Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy, UBND huyện Diễn Châu đã huy động lực lượng triển khai công tác dập lửa. Ngày 16-6, một vụ cháy rừng tại xã Diễn Đoài nhưng nhờ công tác dập lửa được thực hiện kịp thời nên đã hạn chế được thiệt hại.

Hai vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trong đêm vào ngày 17/6. Khoảng 21 giờ ngày 17/6, tại khu vực rừng thông trên núi Quyết, TP Vinh đã xảy ra một vụ cháy lớn. Trước tình hình đó, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên cùng với người dân địa phương đã nhanh chóng tiếp cận đám cháy và sử dụng các dụng cụ chữa cháy tại chỗ để dập lửa. Sau gần hai giờ đồng hồ, vụ cháy cơ bản được khống chế, không ảnh hưởng đến quần thể khu vực đền thờ Hoàng đế Quang Trung. 

Cũng trong tối cùng ngày, một vụ cháy rừng khác xảy ra tại xã Khánh Sơn 1, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Vụ cháy rừng xảy ra gần khu vực dân cư nên một số hộ dân được khuyến cáo sơ tán người, tài sản trong đêm để đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 23/6, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc dịch dần xuống phía Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn mạnh nên các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở trung du miền núi. Đây cũng là báo động cho các cấp ngành liên quan, chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền rộng rãi, nghiêm cấm người dân đưa củi lửa vào rừng để hạn chế các vụ cháy xảy ra vào mùa nắng nóng.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Liên tiếp xảy ra cháy rừng do thời tiết nắng nóng kéo dài