Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19

Hoàng Anh|08/09/2021 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dinh dưỡng giúp cơ thể có sức khoẻ tốt, nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khoẻ sau bệnh tật. Đặc biệt với người bệnh sau điều trị COVID-19, dinh dưỡng lại càng quan trọng.

Ăn uống lành mạnh và tiêu thụ các chất dinh dưỡng phù hợp là phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng và suy nhược cơ thể sau COVID-19. Hãy tiêu thụ các thực phẩm cung cấp năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp xây dựng cơ thể và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên cân nhắc đưa vào chế độ ăn của mình:

Thực phẩm giàu năng lượng

Ngũ cốc như lúa mì nguyên hạt, gạo nguyên cám (gạo chưa được đánh bóng) và hạt kê, chất béo, dầu là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Carbohydrate cũng giúp cơ thể phục hồi sau mệt mỏi nhưng hãy để ý đến lượng carbs nạp vào cơ thể. Sự mất cân bằng trong việc hấp thụ carbs có thể dẫn đến suy hô hấp.

Ảnh minh họa

Thực phẩm bồi bổ cơ thể

Các loại đậu, cải bruxen, thực phẩm từ động vật, sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp protein cho cơ thể. Protein là thành phần xây dựng sức mạnh của cơ thể chúng ta và giúp hồi phục nhanh hơn. Trong thời gian bị bệnh, khối lượng cơ bị mất đi cần được bổ sung. Do vậy, thêm protein vào mỗi bữa ăn là điều rất quan trọng để bồi bổ cơ thể.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Rau và trái cây được gọi là thực phẩm bảo vệ và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa chính. Những thực phẩm này có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. Trái cây và rau củ theo mùa giàu vitamin A, E và C, khoáng chất như kẽm, đồng, sắt,… được biết là có ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, tốt cho sức khỏe của phổi, trong khi đó, kẽm và vitamin D thúc đẩy sức khỏe miễn dịch.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch

Một số loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn như gừng, tỏi, húng quế, hạnh nhân, nghệ, trái cây họ cam quýt, … Không lạm dụng các chế phẩm hoặc đồ uống pha chế quá mạnh gây rối loạn tiêu hóa.

Mẹo để giữ sức khỏe trong quá trình phục hồi COVID-19

– Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên như đi bộ.

– Chia lượng calo hàng ngày của bạn thành 5-6 bữa ăn nhỏ.

– Ăn ngũ cốc nguyên hạt và tập trung vào lượng protein của bạn trong mỗi bữa ăn.

– Tiêu thụ ít nhất 4-5 phần rau và trái cây mỗi ngày.

– Uống nước ấm và giữ cho cơ thể đủ nước. Uống nước ít nhất 2 lít/ngày.

– Sử dụng kết hợp các loại dầu như ô liu, cám gạo, dầu mè, … để nấu ăn.

– Tránh tiêu thụ thức ăn bên ngoài và ăn nhiều thức ăn tự nấu hơn.

– Đừng bỏ bữa; hãy ăn đều đặn và ăn thực phẩm tươi.

– Hạn chế muối, đồ chế biến, đồ làm bánh và thực phẩm bảo quản.

– Hạn chế rượu bia, thuốc lá.

– Ngủ ngon và ngủ đủ giấc

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân sau điều trị COVID-19