Chỉ số tia cực tím ở Nam bộ đạt ngưỡng gây hại rất cao những ngày tới

Hạ Linh|14/05/2023 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong ngày 14/5, chỉ số tia cực tím (UV) tại Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Trong đó, tại TP HCM là 8.2, tại Cần Thơ và Cà Mau là 9.5.

Cụ thể, tại TP HCM là 8.2, tại Cần Thơ và Cà Mau là 9.5. Dự báo trong 3 ngày tới, chỉ số UV tại Nam Bộ tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

uv.jpeg
Trong những ngày tới, chỉ số tia UV tại Nam bộ được dự báo ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 2-3 ngày tới, Nam Bộ tiếp tục duy trì kiểu thời tiết có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Theo các chuyên gia, tia cực tím thật ra không hoàn toàn có hại, ngược lại rất quan trọng trong cuộc sống. Trong đó có giúp tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết; chữa một số bệnh ngoài da.

Tuy nhiên, bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời thì rất nguy hại khi con người ở ngoài trời lâu. Đặc biệt là thời điểm chỉ số UV tăng cao (thường từ 10-15 giờ hằng ngày), có thể gây nên một số bệnh về da như sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da hoặc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể...

Các chuyên gia cũng khuyến cáo để bảo đảm an toàn trong thời điểm tia UV ở mức cao, người dân cần hạn chế ra ngoài, nhất là vào buổi trưa. Nếu phải đi ra ngoài trong khoảng thời gian này cần trang bị đồ chống nắng, đeo kính râm bảo vệ mắt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ số tia cực tím ở Nam bộ đạt ngưỡng gây hại rất cao những ngày tới