Chỉ số tia UV ở mức gây hại rất cao ở nhiều địa phương, cần cảnh giác với nắng nóng

Hải Khang|21/05/2021 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong những ngày tới nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì ở nhiều địa phương, chỉ số tia UV ở mức gây hại rất cao.

Từ ngày 21-27/5: Bắc Bộ ngày sẽ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên đến đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Nam Bộ và Tây Nguyên cũng chung hình thái thời tiết, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng vùng núi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong đợt nắng nóng này, nguy cơ gây hại của tia cực tím ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ đều ở mức cao từ 7 đến 8, riêng ngày 22/5 ở ngưỡng từ 9 đến 10 nguy cơ gây hại rất cao.

Ảnh minh họa.

Ngày 21/5, khu vực Bắc Bộ, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Hải Phòng, Hà Nội đạt mức cao nhất là 7.9 đến 8.5, gây hại cao từ 12-14 giờ; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức cao nhất là 8.8 và gây hại cao từ 12-13 giờ.

Khu vực Trung Bộ, chỉ số tia cực tím tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cao nhất cả nước, đạt mức 9.8 vào lúc 12 giờ. Từ 11-13 giờ, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.4 và Đà Nẵng là 9.4. Tại Huế (Thừa Thiên -Huế), chỉ số tia cực tím đạt mức cao nhất là 9.2 và chỉ gây hại từ 10-12 giờ.

Khu vực Nam Bộ, tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Cà Mau (Cà Mau), chỉ số tia cực tím cao nhất ngày 21/5 đạt mức từ 7 đến 8.4, nguy cơ gây hại cao trong khoảng từ 10-13 giờ. Từ ngày 22-24/5 chỉ số tia cực tím giảm dần ở mức 6; 7.

Dự báo, chỉ số tia cực tím, cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo, với các tỉnh, thành phố miền Bắc, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao. Riêng Hải Phòng ngày 22-24/5, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 24/5 có nguy cơ gây hại rất cao ở mức từ 9 đến 10.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên áp dụng các cách phòng tránh để cơ thể giảm mức thấp nhất ảnh hưởng từ tia cực tím.

Khi ra đường, cần mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt – lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh, sử dụng kem chống nắng đều đặn, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên uống nước lọc hàng ngày, tránh xa các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng, có thể tăng cường các loại nước ép rau quả, ăn thêm nhiều rau, trái cây.

Nắng nóng khiến cơ thể mất nhiều mồ hôi và muối vì vậy mọi người không nên để đến lúc khát mới uống nước.

Hải Khang

Bài liên quan
  • Hiểm họa của biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng đến hàng trăm triệu dân
    Moitruong.net.vn – Trong mấy thập kỷ qua, nhân loại đã chứng kiến và các nhà khoa học trên khắp thế giới đã liên tục báo động về những biến động bất thường của khí hậu toàn cầu. Hiện tượng bề mặt địa cầu, trước hết là khí quyển và thủy quyển không ngừng nóng lên ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ số tia UV ở mức gây hại rất cao ở nhiều địa phương, cần cảnh giác với nắng nóng