Chiêm ngưỡng ‘rồng bay’ trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Moitruong.net.vn

– Sáng 3/10, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa Rồng – Hà Nội năm 2020 với sự tham dự của 13 đội múa Rồng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Mặc trời Hà Nội có chút mưa nhưng không cản được nhiệt từ các đội Rồng từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, tập kết đông đủ ngay từ sáng sớm tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, nơi diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa Rồng – Hà Nội năm 2020.

Vào sáng nay (3/10), Liên hoan Nghệ thuật múa Rồng – Hà Nội diễn ra tại khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Ảnh: TPO

Đây là lần thứ 6, Hà Nội tổ chức Liên hoan múa Rồng nhằm tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng – Hà Nội năm 2020 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô, góp phần kích cầu du lịch, phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời, giới thiệu tới du khách trong nước và bạn bè quốc tế về một trong những loại hình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm màu sắc dân gian, niềm tự hào của nhân dân Thủ đô.

Tham gia Liên hoan năm nay có 13 đội múa Rồng ở các quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai,Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai. Mỗi đơn vị tham gia trình diễn một tiết mục, thời lượng từ 5 – 7 phút, trong đó, có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình. Các tiết mục múa Rồng không hạn chế kỹ thuật biểu diễn. Nhiều đoàn sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn và điêu luyện như xếp hình, phun mưa, nhào lộn… Hình thức trang trí của các đội phù hợp với thuần phong mỹ tục, số lượng người biểu diễn của mỗi đội không hạn chế.

Mỗi màn trình diễn đều mang một đặc sắc riêng, thể hiện công sức khổ luyện, trình độ dàn dựng, kỹ thuật điêu luyện trong mỗi bài.

Các đội thi đều thể hiến sự quyết tâm, mạnh mẽ, Ảnh: TPO

Tự hào khi được tham gia Liên hoan múa Rồng năm 2020, anh Lê Mạnh Hùng – huấn luyện viên đội múa Rồng huyện Đan Phượng cho biết, đội múa Rồng của anh sẽ biểu diễn bài múa “Quân hùng Long Phụng” thể hiện sự vươn lên, khát vọng chiến thắng của người dân quê hương Đan Phượng. Sau hơn một tuần luyện tập tích cực, đội múa Rồng huyện Đan Phượng với 45 thành viên sẽ trình diễn kỹ thuật điêu luyện “song Rồng”, “cuốn Rồng”. Đây là lần thứ ba đội múa Rồng huyện Đan Phượng tham gia Liên hoan nghệ thuật múa Rồng Hà Nội và hy vọng sẽ đoạt giải cao so với các giải Ba đã đoạt những năm trước.

Còn đội múa Rồng huyện Đông Anh quy tụ được nhiều bạn trẻ với tuổi đời từ 16 – 22 tuổi. Đội trưởng Nguyễn Công Việt phấn khởi cho biết, đội múa Rồng của anh có 20 thành viên tham gia, cùng kết hợp với đội múa Lân 28 thành viên, sẽ mang đến liên hoan tiết mục “Đón đời sống mới hiện đại”, chuyển tải khát vọng muốn đổi mới huyện Đông Anh thành quận trong tương lai. Nguyễn Công Việt cho hay, vì đội toàn người trẻ nên mọi người phấn khởi khi được tham gia Liên hoan, tích cực luyện tập trong nhiều ngày để có được màn biểu diễn thuyết phục.

Sau màn biểu diễn, các đội múa Rồng đã diễu hành trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng người dân và du khách.

An Nhiên