Chủ động chống dịch, bảo đảm sản xuất thủy sản, chăn nuôi những tháng cuối năm 2021

Moitruong.net.vn

– Ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021.

Theo Bộ NN&PTNT, những tháng cuối năm nay 2021, sản xuất thủy sản, chăn nuôi tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” của Chính phủ, với phương châm vừa chống dịch quyết liệt, vừa phát triển sản xuất, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2021, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Thủy sản năm 2017, Luật Thú y, Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn; các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… Đặc biệt, tập trung kiểm soát điều kiện sản xuất, chất lượng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường, xác nhận mã số đăng ký cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; điều kiện cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các địa phương tăng cường chỉ đạo phát triển, sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021

Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương có giải pháp cụ thể tổ chức triển khai tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản; tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, các địa phương chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tham gia hỗ trợ thu mua, vận chuyển, tạm trữ, xem xét việc mở lại các chợ đầu mối, chợ dân sinh để tiêu thụ sản phẩm; tập trung phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tiếp tục đẩy mạnh phát triển khai thác, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, nuôi cá tra các tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch sản xuất.

Về phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, các địa phương đẩy mạnh việc tổ chức xây dựng các cơ sở, chuỗi chăn nuôi khép kín; cơ sở, vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh; tổ chức tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi để chủ động phòng các bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, viêm da nổi cục, tai xanh, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng 80% tổng đàn thuộc diện tiêm.

Các địa phương hướng dẫn cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, tổ chức giám sát dịch bệnh chủ động tại cơ sở; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, tiêu độc tại các khu vực nuôi và khu vực nguy cơ cao, như: Chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm… để tiêu diệt các loại mầm bệnh ngoài môi trường.

Hướng dẫn chủ vật nuôi, người nuôi trồng thủy sản khi thấy gia súc, gia cầm, thủy sản mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết nhiều bất thường cần báo cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

Tuyệt đối không vứt xác động vật bệnh, chết ra môi trường; không xả thải nước, chất thải các cơ sở nuôi trồng bị dịch bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, ở diện hẹp, tránh để lây lan diện rộng, khó kiểm soát…

Hà An