Chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai

PV|26/11/2022 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển tại các tỉnh ven biển; rét đậm, rét hại các tỉnh miền núi Bắc Bộ; mưa lớn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ các địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

thoi-tiet.jpeg
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo nhanh sáng 26/11 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lớn ngày 24/11 tại Nghệ An đã làm 1 người chết, 270 nhà ngập từ 20-50cm, hiện nước đang rút.

Về nông nghiệp, thủy sản: 31 ha lúa; 431,7 ha rau màu; 55,75 ha hoa vụ đông; 251,2 ha thủy sản bị ngập. Về chăn nuôi, 2.060 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Về giao thông, thủy lợi, sạt lở 40m bề mặt đê kênh thấp ven sông Vinh; 20km đường giao thông bị ngập, hiện nước đang rút.

Triển khai ứng phó với thiên tai, 7 tỉnh, thành phố (Hòa Bình, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Kiên Giang, Cà Mau) đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó với diễn biến thiên tai theo công văn số 602/VPTT ngày 25/11/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai.

Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 26/11, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 26/11, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Từ ngày 26-29/11/2022, khu vực ven biển Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường cao, mực nước lớn nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4,2-4,3m. Khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển tại các tỉnh ven biển; rét đậm, rét hại các tỉnh miền núi Bắc Bộ; mưa lớn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Đồng thời, tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Bài liên quan
  • Miền núi Quảng Nam chủ động ứng phó thiên tai
    Chủ động ứng phó thiên tai với phương châm “bốn tại chỗ” nên từ đầu năm đến nay, các địa phương vùng núi của tỉnh Quảng Nam đã  hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân do bão lũ gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai