Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, các địa phương đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, DTLCP đã xảy ra tại 22.489 hộ thuộc 24 quận, huyện, thị xã, với tổng số lợn bị mắc bệnh gần 375.000 con, gây thiệt hại cho người chăn nuôi khoảng 620 tỷ đồng.

Để phòng, chống dịch, Hà Nội đã tập trung mọi biện pháp để khống chế dịch bệnh, triển khai nhiều đợt tiêu độc, khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, cơ sở giết mổ…

Ngày 14/6 vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững với diễn biến bệnh DTLCP, trong đó, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp quan trọng nhất hiện nay để có thể ngăn ngừa, kiểm soát bệnh dịch. Cùng với đó là khuyến khích các hộ chăn nuôi tham gia vào trang trại, hợp tác xã, hạn chế tối đa việc chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, dễ lây lan mầm bệnh.

Đến nay, tỉnh Cà Mau có 7 xã thuộc 5/9 huyện và thành phố xuất hiện bệnh DTLCP. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong việc phòng, chống bệnh dịch.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch; quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn. Đối với những địa phương đã xuất hiện bệnh DTLCP, tổ chức dập dịch theo đúng quy trình nhằm khống chế bệnh dịch lây lan ra diện rộng.

Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo các hộ chăn nuôi phải tuân thủ thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín cho lợn ăn, không vứt xác lợn chết ra môi trường. Khi phát hiện đàn lợn nuôi bị bệnh, chết phải nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dịch có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tỉnh nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ, mua bán, tiêu thụ lợn hơi và các sản phẩm từ lợn bị bệnh, chết hoặc không có chứng nhận nguồn gốc và dấu kiểm soát của ngành chăn nuôi và thú y.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Long An đã công bố bệnh DTLCP xuất hiện trên địa bàn. Theo đó, ổ dịch xuất hiện tại hộ gia đình bà Phạm Thị Bảy, ngụ ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa.

Như vậy, Long An là tỉnh thứ 12 của ĐBSCL có bệnh DTLCP.

Hiện ngành nông nghiệp Long An đề nghị địa phương tiến hành rà soát, nắm chính xác tổng đàn của từng hộ gia đình thuộc huyện Đức Hòa; thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã và tăng cường giám sát dịch bệnh trên địa bàn trong vòng bán kính 3 km.

Trường hợp phát hiện lợn có dấu hiệu nghi mắc bệnh cần lập tức tiêu hủy; tăng cường công tác truyền thông về dịch bệnh. Đối với các xã không có lực lượng thú y hoặc không có người phụ trách thú y, các địa phương cử người phụ trách giám sát dịch bệnh, nhất là tại các điểm có nguy cơ và thực hiện tiêu độc khử trùng ở các xã đang bị dịch uy hiếp vào trong vùng dịch.

Hà Anh (T/h)