Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông

Phúc Minh|21/06/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Văn bản số 246/VPTT đề nghị các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Kiên Giang chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và gió mạnh trên biển.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp.

Dự báo vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão. Khoảng ngày 23-25/6, áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

ap-thap.jpg
Ảnh minh họa

Ngoài ra, hiện nay do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới sắp hình thành trên Biển Đông