Biển Đông sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão

Phúc Minh|20/06/2024 09:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện ở Giữa và Nam Biển Đông đang có mưa rào và dông gió mạnh cấp 7; tại trạm đảo Huyền Trân gió giật cấp 8.

Dự báo khoảng ngày 22-23/6/2024, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông sẽ hình thành một vùng áp thấp. Xác suất khoảng 65-75% mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 20-30% mạnh lên thành bão.

ap-thap.jpeg
Ảnh minh họa

Theo cơ quan khí tượng quốc gia, khoảng ngày 23 đến 25/6, áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bắc và giữa của Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão, từ ngày 23 đến 25/6, khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) thời tiết chuyển xấu.

Ngoài ra, hiện nay, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2,0m.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của từng loại thiên tai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão