Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão Conson

Hoàng Anh|09/09/2021 09:00

Moitruong.net.vn – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, khi tiến gần quần đảo Hoàng Sa, do tương tác với cơn bão Chanthu rất mạnh, bão Conson sẽ di chuyển rất chậm ở khu vực Hoàng Sa trong nhiều ngày, trước khi đi vào Vịnh Bắc Bộ.

Đây là thông tin ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia cho biết tại cuộc họp trực tuyến ngày 9/9 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan để triển khai ứng phó sớm với bão Conson.

Ông Lâm cho biết khoảng 23h đêm qua 8/9, tâm bão Conson đã vào Biển Đông, hiện nay đang hoạt động với cấp 9, giật cấp 11 và có hướng di chuyển chủ yếu là tây bắc.

Do ở ngoài khơi Thái Bình Dương đang có một cơn bão khác là Chanthu tương tác với bão Conson nên bão Conson có xu hướng di chuyển chậm lại. Khoảng ngày 11 và 12/9, bão Conson hoạt động chủ yếu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió cấp 10-11, giật cấp 13, sau đó tiếp tục di chuyển chậm về phía đất liền nước ta.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan để triển khai ứng phó sớm với bão Conson – Ảnh: VGP

Nhấn mạnh khó khăn trong dự bão cơn bão này, ông Lâm thông tin: “Có đài đưa ra dự báo bão số 5 sẽ đi lên phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc); có dự báo bão số 5 sẽ đi ngang vào khu vực ven biển Thanh Hóa – Nghệ An. Đài dự báo của Nhật Bản lại cho rằng bão đi vào khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Bình”.

Với nhận định trên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Conson di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 10/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 11/9, tâm bão ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 10 giờ ngày 12/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 72 giờ đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, diễn biến của bão Conson sẽ rất phức tạp trong những ngày tới, do sự tương tác với siêu bão Chanthu ngoài khơi Philippines. Ngoài ra, trên ảnh mây vệ tinh cho thấy, ngoài cơn bão Chanthu, ngoài khơi Philippines cũng xuất hiện thêm một vùng thấp. Sự tương tác giữa bão Conson, bão Chanthu và vùng thấp này sẽ ảnh hưởng đến đường đi và cường độ của bão.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • Bão Conson đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5
    Moitruong.net.vn – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão Conson đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 5 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão Conson