Chủ tịch Hà Nội có công điện hỏa tốc yêu cầu giám sát chặt chẽ COVID-19

Trọng Nhân|06/01/2021 10:38

Moitruong.net.vn – Chủ tịch thành phố Hà Nội vừa ký ban hành công điện số 01/ CĐ-UBND yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong năm 2021.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và phường, thị trấn tập trung thực hiện các nội dung: Thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tưởng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Công văn của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Kết luận của Thường trực Thành ủy và Công văn của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 dịp Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”, trong đó khuyến cáo thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người; các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; Thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu họ, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Sở Y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn Thành phố; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Kiểm soát lây nhiễm Covid -19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các Bệnh viện.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ: khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Ý tế. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung theo quy định.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc người có công, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục dạy nghề trên địa bàn thành phố.

Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã: Chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn, các khu cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly. Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện.

Trọng Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Hà Nội có công điện hỏa tốc yêu cầu giám sát chặt chẽ COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO