Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Uzbekistan tại Bắc Kinh

Lam Trinh |18/10/2023 11:19
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trao đổi tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Uzbekistan nhất trí hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác. Uzbekistan mong muốn Việt Nam làm cầu nối để Uzbekistan tăng cường kết nối với ASEAN, còn Việt Nam muốn thông qua Uzbekistan để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với khu vực Trung Á.

Chiều 17/10, nhân dịp tham dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.

18-ctn1.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh chung với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân. Ảnh TTX VN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Á, trong đó có Uzbekistan, mong muốn quan hệ Việt Nam - Uzbekistan phát triển thực chất hơn nữa, đáp ứng lợi ích của người dân hai nước.

Trên cơ sở đánh giá cao tiềm năng hợp tác, Chủ tịch nước đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại đang có dấu hiệu khởi sắc trong thời gian gần đây, đồng thời làm sâu sắc thêm các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục-đào tạo, trao đổi văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, nghiên cứu mở đường bay thẳng kết nối các điểm đến của hai nước. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm gia tăng tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên có lợi thế bổ sung cho nhau.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev chúc mừng và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua và nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, với trọng tâm là lĩnh vực kinh tế - thương mại và du lịch, trước mắt ưu tiên việc trao đổi đoàn doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. Tổng thống khẳng định Uzbekistan rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn phục hồi những lĩnh vực hợp tác truyền thống trước đây giữa hai nước, nhất là dầu khí, giáo dục, đào tạo, trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa. Tổng thống Shavkat Mirziyoyev trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sớm thăm Uzbekistan.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác. Uzbekistan mong muốn Việt Nam làm cầu nối để Uzbekistan tăng cường kết nối với ASEAN, còn Việt Nam muốn thông qua Uzbekistan để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với khu vực Trung Á.

18-ctn2.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống CH Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev. Ảnh TTX VN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng mời Tổng thống Shavkat Mirziyoyev sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Uzbekistan vui vẻ nhận lời.

Tối 17/10, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự tiệc chiêu đãi chào mừng Trưởng đoàn và Phu nhân các nước dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba, do Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân chủ trì.

Tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chụp ảnh chung với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân; Chụp ảnh kỷ niệm với các Trưởng đoàn và Phu nhân các nước dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Uzbekistan tại Bắc Kinh