Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Hà Giang

Hải Nhân|06/05/2021 04:00

Moitruong.net.vn – Ngày 5/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn công tác của Quốc hội đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Hà Giang.

Trong chương trình làm việc ngày 5/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn công tác của Quốc hội đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang; thăm, động viên cán bộ Đồn biên phòng Lũng Cú.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi các ứng viên đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao; không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm cơ cấu rất đẹp. Trong đó các cơ cấu về nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số… đều vượt mong muốn và mục tiêu của Trung ương.

Qua công tác kiểm tra thực tế, ông Huệ đề nghị, tỉnh Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng. Bởi, Hà Giang là vùng biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam-Trung Quốc rất nhiều. Vì thế, cần rà soát kỹ để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Hội đồng bầu cử quốc gia và Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh từng địa phương.

Theo đó, ngoài việc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tiếp, phải đẩy mạnh thông tin về chương trình hành động, tiểu sử người ứng cử trên các phương tiện truyền thông như phát thanh, truyền hình để cử tri nắm được.

Riêng việc xét nghiệm COVID-19 cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở trung ương về ứng cử tại địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong 1, 2 ngày tới, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri, tránh lây lan trong cộng đồng.

Mặt khác, ông Huệ cũng lưu ý Hà Giang cần chú ý rà soát lại danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để kịp thời sửa đổi thông tin có sai sót, hoặc bổ sung thông tin còn thiếu.

Nhấn mạnh đến công tác thông tin truyền thông, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cần phải có biện pháp tuyên truyền mạnh mẽ hơn. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 14/5 sẽ có truyền thông qua điện thoại, tất cả các cuộc gọi đều có câu nhắc cử tri sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp; từ ngày 20/5 trở đi sẽ có câu nhắc toàn dân tham gia bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cùng với chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Hà Giang chăm lo phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là tỉnh có đường biên giới dài. Tỉnh cần bảo đảm an sinh xã hội, chủ động ứng phó với dịch bệnh cũng như thiên tai với những phương án khác nhau.

Hội đồng Bầu cử quốc gia thời gian tới sẽ thành lập đường dây nóng của cơ quan thường trực bầu cử trong tuần cuối khi tiến hành chuẩn bị cho ngày bầu cử để thông tin kịp thời, xử lý những tình huống phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với sự chuẩn bị cụ thể và thành công từ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020, Hà Giang có tới 99% cử tri đi bầu cử, do đó, công tác bầu cử lần này tại Hà Giang sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hải Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Hà Giang