Chưa áp dụng kiểm định khí thải với tất cả xe máy từ 1/1/2025

Hoàng Thơ|10/07/2024 17:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 nhưng không có nghĩa là tất cả xe máy phải kiểm định khí thải ngay từ ngày này.

Việc kiểm định khí thải sẽ được thực hiện theo lộ trình do Chính phủ ban hành. Lộ trình này do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xây dựng và trình Chính phủ.

khi-thai-xe-may-fix.jpg
Không phải tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ ngày 1.1.2025

Trước đó, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được Quốc hội thông qua ngày 27/6. Trong luật này quy định xe máy phải kiểm định khí thải tại các trung tâm đăng kiểm từ đầu năm 2025.

Đồng thời, kiểm định khí thải thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, được thực hiện tại các cơ sở kiểm định khí thải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Cụ thể, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết, Chính phủ sẽ ấn định lộ trình, thời điểm, tiêu chuẩn áp dụng, cách thức triển khai và nhóm xe máy cụ thể phải kiểm định khí thải. Đơn cử, xe máy mới có thể không phải kiểm định khí thải trong 2-3 năm đầu.

Trước lo ngại về việc phát sinh quy trình, thủ tục, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, việc kiểm định khí thải của xe máy rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất vài phút, nên không gây nhiều xáo trộn cho người dân và xã hội. Chỉ có xe kiểm định không đạt mới cần bảo dưỡng, sửa chữa lại để đạt yêu cầu.

khi-thai(1).jpg
Xe máy là phương tiện phổ biến tại Việt Nam (72,8% người Việt sử dụng)

Dự kiến sẽ tận dụng tối đa các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa của các đại lý xe máy đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để làm trạm kiểm định khí thải.

"Các cơ quan quản lý phải cân nhắc, tính toán hết sức thận trọng việc này với nguyên tắc không được làm phiền nhiều đến người dân, nói cách khác là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Mục tiêu cao nhất, cuối cùng đưa ra là bảo vệ được môi trường", ông Nguyễn Tô An nhấn mạnh.

Thông tin kiểm định khí thải bắt buộc với xe máy gây được sự chú ý trong xã hội, nhất là khi xe máy là phương tiện phổ biến tại Việt Nam (72,8% người Việt sử dụng).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chưa áp dụng kiểm định khí thải với tất cả xe máy từ 1/1/2025