Chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3

Hoàng Khải|14/05/2021 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Việc triển khai tiêm chủng đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 16/5/2021 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, rà soát các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng.

“Việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, bảo đảm an toàn và độ bao phủ tiêm chủng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Cùng với đó, các địa phương sơ kết chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 để chuẩn bị triển khai cho đợt 2.

Ảnh minh họa.

“Các địa phương sẽ phải nỗ lực hơn nữa, vừa triển khai công tác phòng, chống dịch, vừa tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ”, PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Việt Nam cần chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Cùng với đó, còn có các nguồn vắc xin khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm), vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất, với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Việt Nam triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ 8/3 cho các nhóm ưu tiên. Đến hết ngày 13/5, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vaccine được tiêm, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vaccine. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vaccine nào.

Hoàng Khải

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3