Có 1.000 loài cây dược liệu giá trị được bảo tồn ở Nghệ An

Moitruong.net.vn

– Khu vực miền Tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới, và nơi đây có gần 1.000 loài cây dược liệu có giá trị.

Tại UBND xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức hội thảo khoa học giới thiệu kết quả bước đầu nghiên cứu về cây Sâm Puxailaileng và một số cây dược liệu ở vùng cao Nghệ An. Tham dự có các đồng chí: Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Hậu – Vụ trưởng các ngành kỹ thuật, Bộ KH và CN cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về cây dược liệu.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cây sâm Puxialileng tại miền Tây Nghệ An

Khu vực miền Tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới, có gần 1.000 loài cây dược liệu có giá trị. Trong đó có rất nhiều loài có giá trị cao như sâm Puxailaileng, đẳng sâm, tam thất, bảy lá một hoa, lan kim tuyến, hà thủ ô đỏ… và nhiều cây thuốc thuộc diện quý hiếm có nguy cơ diệt chủng.

Đồng thời Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã phối hợp với các tổ chức khoa học, doanh nghiệp triển khai một loạt các đề tài nghiên cứu và dự án thử nghiệm trồng một số đối tượng dược liệu ở miền Tây Nghệ An, nhất là cây Sâm Puxailaileng và đạt được một số kết quả bước đầu.

Cây sâm 7 lá 1 hoa đang phát triển tốt trong vườn trồng ở xã Mường Lống. Ảnh: Lữ Phú

Được biết, cây sâm Puxailaileng có thể nhân giống và phát triển tốt nếu được trồng ở các khu vực có khí hậu ôn đới mát mẻ, có độ cao từ 1.000 m trở lên so với mực nước biển ở các xã như Na Ngoi, Mường Lống, Tây Sơn của huyện Kỳ Sơn. Đây là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, với giá thành từ 200 đến 250 ngàn đồng/1kg khô, thời gian khai thác ngắn, có thể phát triển trồng trong vườn và tán rừng.

Dịp này, UBND huyện Kỳ Sơn và Công ty Dược Mường Lống tổ chức lễ ký kết hợp tác trong việc phát triển cây dược liệu, cây sâm Puxailaileng.

Mai Dung (t/h)