Cô giáo Phùng Thị Hoa – Tấm gương sáng trong công tác giáo dục mầm non

Ngọc Hằng – Thu Hoài|20/11/2021 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhắc đến cô giáo Phùng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tòng Bạt, nhiều đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh đều bày tỏ lòng yêu mến, kính trọng. Không chỉ là “người mẹ” tận tâm của các con thơ, cô Hoa còn là một tấm gương mẫu mực, một nhà giáo yêu nghề và có nhiều bằng khen, thành tích nổi bật trong xây dựng và phát triển trường học, quê hương.

Từ những khó khăn đầu tiên

Nhận công tác tại trường mầm non Tòng Bạt năm 2014 với cương vị Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường. Đến nay, sau 7 năm gắn bó và xây dựng, cô Hoa cùng tập thể nhà trường đã đưa trường phát triển vượt bậc. Cô Hoa tâm sự: “Lúc nhận công tác tại trường, điều kiện cơ sở vật chất rất thiếu thốn, dãy nhà cấp 4 chật chội, thậm chí còn phải đi mượn nhà kho cho các con có không gian học tập. Lúc đó, bản thân tôi vừa thương các con, vừa canh cánh suy nghĩ làm sao để tìm ra cách khắc phục khó khăn. Đầu tôi lúc nào cũng suy nghĩ những câu hỏi như làm thế nào để gom được các điểm lẻ; làm thế nào để các con có môi trường học tập mới, hiện đại, không thua thiệt những trường khác; có cách nào hiệu quả nhất trong việc tham mưu về đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường,…”

Điểm trường trung tâm trường mầm non Tòng Bạt

Hàng ngày, nhìn các con học tập trong điều kiện thiếu thốn, tình thương và sự khó khăn chính là động lực thúc đẩy cô Hoa quyết tâm bám đích để đạt được kế hoạch đề ra. Bằng tấm lòng nhiệt huyết, yêu nghề, cô Hoa đã cùng tập thể nhà trường tuyên truyền, thuyết phục phụ huynh, nhân dân địa phương, đồng thời tham mưu với các cấp lãnh đạo và vận động các nhà hảo tâm cùng đầu tư cho trường. Từ những tháng ngày miệt mài, cố gắng không ngừng nghỉ, cuối cùng trường mầm non Tòng Bạt từ 6 điểm trường đến nay chỉ còn 4 điểm trường. Hai điểm lẻ được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng vào năm 2017 với 10 phòng học 2 tầng. Đặc biệt, khu trung tâm được mạnh thường quân ủng hộ xây dựng với số tiền lên đến hơn 33 tỷ đồng, trong đó 14 phòng học được xây mới, các phòng chức năng, phòng hiệu bộ, đồ chơi và trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm từ nhiều nơi đã ủng hộ sách truyện, ti vi, máy chiếu, máy tính,… “Tôi vô cùng trân trọng và biết ơn tấm lòng ban lãnh đạo các cấp, các nhà hảo tâm đã quan tâm và giúp đỡ cho các con để các con có được ngôi trường học tập mơ ước” – Cô Hoa chia sẻ.

Cô giáo Phùng Thị Hoa

Tạo không gian học tập tốt nhất cho các con

Có kinh phí xây dựng, tuy nhiên để xây dựng được ngôi trường phù hợp với tiêu chí “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, cô Hoa tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi đưa ra các giải pháp xây dựng một ngôi trường vừa hiện đại, vừa văn minh. Môi trường trong lớp học được trang trí mở, theo hướng đổi mới, môi trường ngoài lớp học môi trường rộng nhưng bê tông hóa nhiều, cô Hoa đã xây dựng kế hoạch và thiết kế lại toàn bộ sân vườn, cải tạo sân bê tông chuyển đổi thành khu vườn cổ tích, khu vui chơi, khu thể chất và khu vườn rau sạch. Hưởng ứng phong trào của nhà trường, các bậc phụ huynh đã ủng hộ xây dựng “Khu chợ quê” tặng cho cô và trẻ để tham gia hoạt động. Bên cạnh đó, nhà trường chủ trương mỗi cán bộ giáo viên ủng hộ một số cây xanh để trồng trong khuôn viên nhà trường.

“Khu chợ quê” trong khuôn viên trường học là nơi được các em nhỏ thích thú

Trong thời gian trẻ nghỉ dịch Covid-19, cô Hoa cùng nhà trường vẫn tiếp tục làm tốt công tác giáo dục trẻ. Cô Hoa chia sẻ: “Mặc dù dịch Covid kéo dài, các con phải nghỉ học ở nhà nhưng chúng tôi vẫn luôn kết nối để các con không ngưng việc học. Thời gian nào dịch đỡ căng thẳng thì các cô vẫn đến lớp chuẩn bị lại các dụng cụ dạy học, soạn bài giảng và tập huấn chuyên môn, quay những bài giảng hay để gửi về các bậc phụ huynh, các bậc phụ huynh cũng tương tác rất tốt. Hàng ngày, tôi vẫn chỉ đạo các giáo viên trang trí, dọn dẹp vệ sinh trong và ngoài lớp học, vườn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường để khi hết dịch, các con đến lớp sẽ có môi trường học tập tốt nhất”.

Tình hình dịch bớt căng thẳng, các giáo viên trường mầm non Tòng Bạt đến lớp mỗi ngày để chuẩn bị dụng cụ học tập cho học sinh.

Cô Hoa luôn nêu cao quan điểm giáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ và giúp chúng làm quen với những kiến thức mới từ cuộc sống bên ngoài, những người cô người thầy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, thế giới quan và cả niềm yêu thích của trẻ nhỏ đối với việc học hành. Điều đặc biệt của nghề này đó là bên cạnh tư cách là nhà giáo, họ còn là một bảo mẫu của các con trẻ. Giáo viên không chỉ dạy mà còn dỗ, vì vậy những người theo đuổi nghề này cần phải có một tình yêu lớn và bao dung với trẻ nhỏ. Điều này luôn được cô Hoa nhắc nhở và quán triệt trong các cuộc họp giao ban, họp chuyên môn của nhà trường.

Một góc lớp học khang trang, hiện đại. 

Những thành tích đáng tự hào

Với sự tâm huyết, sáng tạo trong công việc cùng với sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Tòng Bạt đã từng bước đi lên vững chắc, là trường đứng tốp đầu bậc học mầm non huyện Ba Vì. Năm học 2019-2020 nhà trường đã đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố, năm 2020-2021 đạt bằng khen cấp thành phố. Bản thân cô Hoa có rất nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, “Lao động giỏi” cấp cơ sở; Danh hiệu “Người tốt việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nhận giấy khen của BCH Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội tặng Đạt thành tích trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” năm học 2019-2020, Giấy khen Đảng viên có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, Giấy khen UBND Huyện Ba Vì tặng Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2020… Đặc biệt, năm 2019-2020 cô Hoa được tham dự xét duyệt “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 4 và đạt giải xuất sắc.

Cô giáo Phùng Thị Hoa có nhiều hoạt động và thành tích nổi bật trong quá trình công tác.

Để chuẩn bị cho ngày 20/11, trường mầm non Tòng Bạt vinh dự nhận bằng khen cấp thành phố, được Phòng Giáo dục giao làm trường điểm về môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025.

Là lá cờ đầu trong toàn huyện về giáo dục mầm non, cô Hoa cùng với đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn hàng ngày nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tạo không gian lành mạnh cho sự phát triển của các em.

Khuôn viên trường luôn xanh, sạch, đẹp.

“Khi được nhận trách nhiệm làm trường điểm, chúng tôi càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để ngôi trường lúc nào cũng sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn cho các con. Độ tuổi từ 0-6 tuổi còn rất nhỏ nên tôi luôn chia sẻ tâm sự cùng đồng nghiệp lúc nào cũng phải luôn là người mẹ thứ hai của các con, để các con yên tâm học tập, phụ huynh tin tưởng, yên tâm”. – Cô Hoa bộc bạch.

Ngọc Hằng – Thu Hoài

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cô giáo Phùng Thị Hoa – Tấm gương sáng trong công tác giáo dục mầm non