Có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trên biển Đông

Moitruong.net.vn

– Khoảng ngày 30-31/7, trên khu vực giữa biển Đông khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới (bão), di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và hướng vào vịnh Bắc Bộ.

Hiện các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng mở rộng về phía Đông Nam. Trên áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau suy yếu. Khoảng ngày 28-29/7, áp cao cận nhiệt có xu thế lấn về phía Tây, hình thành dải hội tụ nhiệt đới có trục hướng Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc Bộ và khu vực giữa biển Đông. Khoảng ngày 30-31/7, trên dải hội tụ nhiệt đới khả năng hình thành một áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và hướng vào vịnh Bắc Bộ. Khoảng ngày 3-5/8, áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, hoặc Bắc Trung Bộ gây ra một đợt mưa trên diện rộng.

Dự báo thời tiết miền Bắc từ ngày 28/7-6/8:

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 28-29/7 mây thay đổi, trời nắng, khu Tây Bắc có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều tối ngày 29/7-5/8 có mưa, mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Riêng từ đêm ngày 3-5/8 rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Đến ngày 6/8 mưa giảm. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét đánh và gió giật mạnh. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá ở vùng núi.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày 28-29/7 mây thay đổi, trời nắng, vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; từ chiều tối và đêm ngày 29/7-5/8 có mưa, mưa rào rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; riêng từ đêm 3-5/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông rải rác. Đến ngày 6/8 mưa giảm. Cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá ở vùng núi. Cảnh giác với lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh trong trong cơn giông.

Hải Dương