Cơn bão đi qua, dấu chân anh để lại

(Moitruong.net.vn) – Sau 5 ngày kể từ khi cơn bão số 10 càn quét nơi đây, PV chúng tôi tiếp tục trở lại mảnh đất Kỳ Anh để chứng kiến sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp chính quyền và người dân Hà Tĩnh trong việc khắc phục hậu quả sau thiên tai.

01 nang nong khong la gi doi voi tinh than cua cac anh
Nắng nóng không là gì đối với tinh thần của các anh

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo tỉnh Hà Tĩnh, cơn bão số 10 đã làm tổng thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng với 93.251 nhà bị hư hỏng, tốc mái, ngập và hư hỏng 332ha lúa; 1.642 ha rau màu; 1.531ha cây ăn quả; 1.337 ha nuôi trồng thủy sản, 308 phương tiện tàu thuyền, 18.303ha cây lâm nghiệp đỗ gãy; 66.885 con gia súc gia cầm bị chết. Chiều dài đê điều bị sạt lở 21 km; kênh mương bị hư hỏng 10,5 km; cống bị hư hỏng 149 cái. Chiều dài đường giao thông bị sạt lở 27 km; cầu, cống giao thông bị hư hỏng 166 cái. Số điểm trường học bị ảnh hưởng 231 điểm, với 831 phòng; 54 cơ sở y tế bị hư hỏng. Cột phát sóng truyền hình bị đỗ gãy 02 cái; cột ăng ten bị đỗ gãy 16 cái; cột treo cáp bị đỗ gãy 52 cái. Cột điện bị đỗ gãy 2.395 cột; dây điện bị đứt 159km; trạm biến áp bị hư hỏng 26 trạm; nhà xưởng bị hư hỏng 160 nhà; chợ và trung tâm thương mại bị hư hỏng 50 cái. Trong đó địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất chính là Thị Xã Kỳ Anh và Huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh.

02 gac lại cong viec nhung chien sy tro thanh nhung ng
Gác lại công việc chuyên môn, những người chiến sỹ trở thành thợ xây dựng thực thụ

Ngay trước, trong và sau bão tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 11.500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang ra quân, hỗ trợ người dân phòng chống và khắc phục hậu quả sau bão số 10. Màu áo quen thuộc của lực lượng Công an nhân dân có mặt hầu khắp mọi nẻo đường thôn xóm giúp đỡ nhân dân hàn gắn vết thương do thiên tai để lại, nhằm sớm ổn định cuộc sống và sản xuất cho bà con.

03 han gan lai vet thuong do thien nhien tan pha

Hàn gắn “vết thương” do thiên tai để lại

Sau bão, thời tiết tại Kỳ Anh Hà Tĩnh rất nắng và nóng, dưới cái nắng 37 – 38 độ như thiêu như đốt, gác lại công tác chuyên môn, những người chiến sỹ Công an nhân dân đã biến mình thành những người công nhân, những người thợ xây, bốc vác…thực thụ, miệt mài, thoăn thoắt lợp ngói, xây tường, chặt cây, nạo vét bùn đất, bưng bê tài sản, lau dọn phòng học, khơi thông cống rãnh…..với mục đích duy nhất là làm sao cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

04 mo hoi anh đa roi cho cuoc doi tham lai
Mồ hôi các anh đã rơi cho cuộc đời thắm lại

Gần 1h chiều, ăn vội bát mì tôm do chị em hậu cần chuẩn bị, Thiếu tá Hoàng Văn Đạt – Phòng PA81 Công an Tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục cùng anh em chiến sỹ leo lên mái nhà lợp ngói giúp dân. Trao đổi với PV moitruong.net.vn anh cho biết “Cơn bão này có sức tàn phá ghê gớm, đại đa số nhà cấp 4 nơi đây đều bị tốc mái hoặc sụp đổ, nhìn cảnh bà con sống màn trời chiếu đất, tài sản bị cuốn theo bão mà chúng tôi không thể cầm lòng. Việc giúp đỡ nhân dân không chỉ nhiệm vụ được giao mà đó cũng chính là trách nhiệm, là tình cảm của mỗi cá nhân chúng tôi hướng về đồng bào ruột thịt. Bản thân gia đình bố mẹ, vợ con của tôi cũng sinh sống tại Kỳ Anh. Cơn bão đi qua gây ít nhiều thiệt hại cho gia đình nhưng vì công việc, vì nhiệm vụ và vì trách nhiệm nên tôi cũng chỉ kịp động viên gia đình ở nhà cố gắng khắc phục còn bản thân mình cùng anh em chiến sỹ đi đến với những người dân thuộc các xã bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Mọi khó khăn vất vã chúng tôi không nề hà, chỉ mong sao góp được chút sức lực nhỏ bé của mình để bà con sớm ổn định cuộc sống”.

05 o dau gian kho o do co cac anh

Ở đâu gian khó ở đó có các anh

Bão đã tan, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và tình cảm của nhân dân trên toàn quốc đã và đang hàn gắn những vết thương do thiên tai để lại cho Hà Tĩnh nói chung và Kỳ Anh nói riêng. Nhưng với các anh, những người chiến sỹ Công an nhân dân, những giọt mồ hôi, những bước chân các anh để lại nơi đây đã góp phần không nhỏ cho những chồi non mọc ra, cho những mái nhà ấm lại và đâu đó văng vẳng tiếng cười, nụ cười thắm đượm tình quân dân. Các anh thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ngọc Trâm