COP24: Cam kết hành động vì một “hành tinh xanh”

– Từ ngày 2/12 đến 14/12, tại Ba Lan, Hội nghị lần thứ 24 về Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 24) đã mở ra cơ hội để các quốc gia có những hành động cụ thể vì “Một hành tinh xanh”.

>>> Có thể xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên trong tháng 12

>>> Mỹ: Hơn 25 người bị thương do lốc xoáy

Đại diện hơn 200 quốc gia tham dự hội nghị COP24. Ảnh Thanhnien

Theo đó, đại diện của 200 quốc gia đã đến tham dự cuộc họp tại thành phố Katowwice, Ba Lan với kỳ vọng sẽ vượt qua những bất đồng quan điểm trong chính trị, thúc đẩy sự đồng thuận nhằm hiện thực hóa lộ trình Thỏa thuận Paris 2015 hướng tới các nền kinh tế phi carbon.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho hay, nhiệt độ trong năm 2018 tiếp tục tăng cao kỉ lục. Theo nghiên cứu của WMO, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 10 tháng qua đã cao hơn gần 1 độ C so với mức nhiệt độ thời kì tiền công nghiệp (1850-1900). Ngoài ra, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính cũng đang ở mức cao kỉ lục.

Theo báo cáo hàng năm của UNEP, sau ba năm giảm liên tiếp, lượng “khí nhà kính” thải ra môi trường năm 2017 tăng lên mốc kỷ lục mới là 53,5 tỷ tấn. Nếu duy trì đà tăng này, đến năm 2030, lượng khí thải làm trái đất ấm lên có thể cao hơn từ 13 tỷ tấn đến 15 tỷ tấn so với giới hạn cần thiết. Liên hợp quốc ước tính, các chính sách hiện tại trên thế giới chỉ có thể giúp giảm khoảng 6 tỷ tấn khí nhà kính phát thải trước năm 2030.

Thực trạng này đã gia tăng sức ép lên COP 24 bởi đây có thể là cơ hội cuối cùng để các quốc gia trên thế giới ra đời một chương trình nghị sự cụ thể nhằm thực hiện hóa các cam kết giảm  giảm phát thải khí nhà kính; đưa ra cam kết chính trị và kế hoạch hành động rõ ràng cho mục tiêu chung vào năm 2020.

Lan Hà (t/h)