Cư dân khốn khổ vì nguồn nước sinh hoạt của KĐT Thanh Hà nhiễm bẩn

(Moitruong.net.vn) – Trong gần 2 năm qua, các cư dân sống tại KĐT Thanh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) phải sống trong cảnh khổ sở, bệnh tật rình rập vì phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt có dấu hiệu ô nhiễm nặng. Điển hình là nước từ vòi chảy ra có màu vàng, lắng nhiều cặn tạp chất.

Theo cư dân ở khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội), trong gần 2 năm qua nguồn nước sinh hoạt của họ có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng. Điển hình là nước từ vòi chảy ra có màu vàng, lắng nhiều cặn tạp chất.

Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land – Tập đoàn Mường Thanh vừa được trao giải thưởng “Khu đô thị đáng sống”. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân ở đây đang khốn đốn bởi nguồn nước sinh hoạt của họ bị nhiễm asen vượt gấp 6 lần mức cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Kết quả mẫu nước của chung cư vượt 6 lần mức cho phép theo tham chiếu Quy chuẩn Việt Nam

Kết quả thử nghiệm mẫu nước đầu vòi của một hộ dân tại đây, được Phòng thử nghiệm Hoá – Môi trường (thuộc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1) tiến hành vào cuối tháng 4/2018 cho thấy, hàm lượng asen vượt 6 lần mức cho phép theo tham chiếu Quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

Người dân mắc bệnh khi sử dụng nước tại chung cư

Theo chị Hằng, một cư dân của KĐT Thanh Hà: “Trong 2 năm qua mọi người cùng nhau đấu tranh rất nhiều, nhưng luôn nhận được sự thờ ơ của Chủ đầu tư và Ban Quản lý KDT”.

Trước đây, đơn vị cung cấp nước cho KĐT là Công ty CP Thương Mại Nhất Phát (đóng trên địa bàn quận Hà Đông), nhưng đến ngày 18/5 cư dân nhận được thông báo của Ban Quản lý là từ ngày 19/5 Công ty Nhất Phát sẽ ngưng cung cấp nước cho KĐT, thay vào đó là công ty CP Nước sạch Thanh Hà (mua nước từ Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông).

Hiện nay, cả KĐT Thanh Hà đang treo băng rôn đỏ rực với các khẩu hiệu: “CƯ DÂN THANH HÀ CẦN NƯỚC SẠCH”; “ASEN ĐỘC TỐ GÂY UNG THƯ”…

Tuy nhiên, từ tháng 6/2018 đến nay, người dân tại đây vẫn thấy nhân viên của Công ty Nhất Phát đến thu tiền nước tại sảnh của các tòa nhà. Cư dân phản đối không đóng tiền thì bị cắt nước luôn. “Chúng tôi tự hỏi, có phải Ban Quản lý KĐT Thanh Hà đang dùng chiêu bài “treo đầu dê bán thịt chó?” – chị Hằng nói.

Theo Baonongnghiep