Cựu chiến binh qua đời hiến giác mạc tặng ánh sáng cho 2 người khác

Moitruong.net.vn

– Ngày 11/7 Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, lần đầu tiên ghép thành công giác mạc từ người “hiến tặng” đã qua đời trước đó cho 2 bệnh nhân.

Người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B., (sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) – cựu chiến binh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, đến nay có 62 năm tuổi Đảng. Trước khi qua đời, ông và gia đình đã tâm nguyện và đồng ý hiến giác mạc để đem lại ánh sáng cho người khác.

Các bác sỹ tiến hành ghép giác mạc cho các bệnh nhân

Theo đó, sáng 4/7 sau khi nghe tin ông qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B và gia đình.

Sáng ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông, P.GĐ Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng. Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó. Bệnh nhân thứ nhất là Ông Phan Hữu L.65 tuổi, là một cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương bởi “ sẹo chiến tranh”, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế tháo băng cho  bệnh nhân sau ca ghép giác mạc. ảnh đại diện

Bệnh nhân thứ hai là Ông Lê Phước H. 38 tuổi, bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ; bệnh nhân đã từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Trong chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đến sáng ngày 9/7, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

Niềm vui vỡ òa của các bệnh nhân khi tìm lại được ánh sáng

Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Sau khi nghỉ hưu, ông B. từng tham gia làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Điện Bàn.  Vào những năm gần cuối đời, ông có tâm nguyện hiến tặng giác mạc cho những người không may bị bệnh về mắt để họ có cơ hội nhìn thấy. Tấm lòng của ông Nguyễn Viết B và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng.

Các y bác sỹ chụp ảnh lưu niệm chúc mừng các bệnh nhân

Được biết, trước đó Trung tâm Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế đã từng ghép giác mạc nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đánh giá cao về hành động này của ông B và gửi lời tri ân đến với gia đình. Đồng thời mong muốn có nhiều người có cử chỉ đẹp như vậy để càng nhiều bệnh nhân có cơ hội nhìn thấy.

Kỳ Anh – Đinh Văn