Cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa thứ 200 tại Cao Bằng

Trưa 23/10, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa cái tại TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

>>>Động đất mạnh rung chuyển Nhật Bản và Đài Loan

>>>LHQ kêu gọi hạn chế sử dụng nguyên liệu thô gây ô nhiễm

Bác sĩ siêu âm ổ bụng sau khi gây mê cho gấu. Ảnh: Animals Asia.

Đây là cá thể gấu thứ 200 tại Việt Nam được Animals Asia cứu hộ thành công sau 11 năm tổ chức này hoạt động tại Việt Nam. Cá thể gấu ngựa nặng 200kg, được nuôi nhốt từ năm 2001 từ khi mới nặng 34 kg. Chủ nuôi đã tự nguyện bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, về tự nhiên. Cá thể gấu cái được nuôi ở sân sau của một căn nhà ống khá sâu tại Tp Cao Bằng. Việc chủ nhà hàn các thanh sắt rất dày, đan xen nhau khiến cho việc tiếp cận gấu khá khó khăn.

Các bác sỹ thú y đã gây mê để cứu gấu ra ngoài và khám sức khỏe lâm sàng từ khám mắt, siêu âm ổ bụng, cắt móng quặp cho gấu. Gấu nặng tới 200 kg, chi bị sừng hóa nứt nẻ do không được tiếp xúc với mặt phẳng. Răng của gấu cũng bị sâu và vỡ. Siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày và gấu bị béo phì do thức ăn không phù hợp. Các bác sỹ cũng sẽ thăm khám kỹ hơn khi đưa cá thể gấu về Trung tâm cứu hộ.

Con gấu này sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo, sau 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cho biết, trong 11 năm qua, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ, chăm sóc thành công 200 con gấu. Cá thể gấu này là cá thể gấu thứ 200 được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ năm 2007 tới nay. Riêng năm 2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 7 cá thể gấu.

Trước đó Tổ chức Động vật Châu Á đã ký hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 con gấu về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.

Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 con gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm con.

Đăng Lâm (t/h)