Đà Lạt đốn hạ, di dời hàng loạt cây cổ thụ để mở rộng đường ven hồ Xuân Hương

Mai Anh|08/05/2021 23:59
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 7/5, các đơn vị thi công bắt đầu các công đoạn giải toả mặt bằng, cây xanh hiện hữu để mở rộng lòng đường, vỉa hè đường Trần Quốc Toản (ven hồ Xuân Hương).

Đây là một trong nhiều hạng mục được triển khai thực hiện nằm trong Đồ án thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, điều chỉnh.

Tuyến đường này ngắn nhưng có mật độ cây cổ thụ cao. Có khoảng 111 cây xanh phải di dời trong phạm vi mở rộng lộ giới đường Trần Quốc Toản, 203 cây vẫn giữ nguyên hiện trạng.. Các cây cổ thụ bị đốn hạ chủ yếu là mai anh đào, tùng… là những cây cảnh quan quen thuộc với người dân, du khách từ hàng chục năm qua.

Các đơn vị thi công di dời 1 cây mai anh đào sáng 7/5 để phục vụ việc mở rộng lòng đường ven hồ Xuân Hương

Theo đơn vị thi công, sau khi hoàn tất mở rộng tuyến đường, vỉa hè, một số cây cảnh quan tương tự sẽ được trồng thay thế để đảm bảo thẩm mỹ cho tuyến đường du lịch này. Đồng thời, tạo cảm xúc tốt cho người dân và du khách.

Theo UBND tỉnh, một số đoạn đường giao thông ven hồ Xuân Hương có lộ giới nhỏ không đáp ứng lưu lượng các phương tiện. Việc điều chỉnh cho phù hợp với thực tế sẽ tạo thêm các điểm nhấn, không gian đẹp, điểm đến hấp dẫn cho du khách; mở rộng phạm vi quy hoạch, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài về giao thông, cảnh quan, kiến trúc của khu vực.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ thiết kế đô thị khu vực cảnh quan hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt của UBND tỉnh Lâm Đồng, thì riêng về giao thông, sẽ mở rộng tuyến đường Trần Quốc Toản trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng vỉa hè phía bờ hồ Xuân Hương, phần lòng đường mở rộng đảm bảo lớn hơn 14 m cho toàn tuyến, vỉa hè bên trong tối thiểu 3m.

Trước đó, Đồ án này đã được cơ quan chức năng, đơn vị, sở ngành có thẩm quyền triển khai thực hiện các hạng mục khác như hệ thống chiếu sáng, bãi giữ xe, lát đá granite toàn bộ vỉa hè ven hồ Xuân Hương… Ngoài các nội dung điều chỉnh cục bộ, các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo đồ án thiết kế đô thị khu vực cảnh quan quanh hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đã được UBND tỉnh phê duyệt..

Mai Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Lạt đốn hạ, di dời hàng loạt cây cổ thụ để mở rộng đường ven hồ Xuân Hương